21/02/2015 | 1

Tổng thống Obama có khả năng thăm Việt Nam vào cuối năm 2015

Tổng thống Obama có khả năng thăm Việt Nam vào cuối năm 2015

Có nhiều khả năng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ công du Việt Nam, nhân dịp ông ta có mặt tại Đông Nam Á tham dự các cuộc họp Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Philippines, và Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Malaysia. Ông Obama đã công du nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á. Chuyến công du Việt Nam, nếu có, sẽ mang nhiều thông điệp quan trọng, giúp mở rộng mối quan hệ giữa Hà Nội với Washington.

Nếu Hiệp ước Hợp tác Thương mại liên Thái Bình Dương (TPP) được hoàn tất trong nửa đầu năm nay, ông Obama sẽ có lợi thế quan trọng khi công du Á châu vào cuối năm. Thương mại hai chiều giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã lên được 35 tỷ Mỹ kim trong năm ngoái, chiếm 22% tổng thương mại Hoa Kỳ với khối ASEAN, Việt Nam trở thành nước cung cấp lớn nhất trong khối ASEAN cho thị trường Hoa Kỳ.

Theo ước tính của Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, nếu đàm phán TPP hoàn tất để Việt Nam trở thành thành viên, thì thương mại song phương sẽ tăng lên 57 tỷ Mỹ kim vào năm 2020.

Theo ông Hiebert, Hoa Kỳ cũng đang tìm cách để tổ chức Hòa Bình Peace Corps được phép hoạt động ở Việt Nam. Hai bên cũng đã bàn tới việc thành lập đại học Fullbright ở Việt Nam, một trường đại học độc lập kiểu Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam có quyền tự do quyết định chương trình giáo dục và tuyển lựa giảng viên. Đây là kế hoạch có lợi cho nền giáo dục cần được hỗ trợ của Việt Nam.

Một vấn đề Hoa Kỳ rất quan tâm đến là tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Ông Hiebert nghĩ rằng, trước chuyến thăm của ông Obama, và cũng tạo điều kiện cho chuyến đi được diễn ra, sẽ có những cuộc thảo luận giữa đôi bên về nhân quyền, về tầm quan trọng của dân chủ và pháp quyền trong các mối quan hệ của Hoa Kỳ với các nước.

Thanh Lan / SBTN