05/12/2016 | 0

Tổng Thống Obama cố bảo vệ thành tựu trước nhiệm kỳ ông Trump

Tổng Thống Obama cố bảo vệ thành tựu trước nhiệm kỳ ông Trump

Washington, D.C. (CBS) – Trong những tuần lễ cuối cùng tại vị, Tổng thống Barack Obama đang tìm cách cân bằng giữa những hành động hành pháp nhằm củng cố những thành tựu của mình, và nỗ lực định hình những chọn lựa chính sách của Tổng thống tân cử Donald Trump.

Ông Obama đã nói rằng ông dự định sẽ tiếp tục làm việc cho đến lễ nhậm chức của tân tổng thống. Các giới chức Tòa Bạch Ốc đang tìm kiếm những cách thức để khiến cho một số di sản của ông Obama trở thành hết sức khó đảo ngược, từ thỏa thuận nguyên tử với Iran cho đến việc tái lập quan hệ ngoại giao với Cuba, cho đến những quy định về môi trường, giáo dục và lao động.

Các phụ tá của ông Obama cũng đang xem xét liệu có nên thực hiện những bước đi trên một số vấn đề khác trước lễ nhậm chức, như đặt thêm một dấu mốc trên tiến trình hòa bình giữa Israel với Palestine.

Một trong những vấn đề mà ông Obama từng hứa giải quyết nhưng chưa thực hiện được, là đóng cửa trại giam ở Vịnh Guantanamo của Cuba. Tòa Bạch Ốc hy vọng sẽ chuyển thêm nhiều tù nhân đến những nước khác, và để ngỏ khả năng dùng lệnh hành pháp để đóng cửa trại giam. Nhưng ông Trump đã nói ông muốn duy trì trại giam ở Vịnh Guantanamo và có lẽ còn đưa thêm tù nhân đến đó.

Theo giới phân tích, trong giai đoạn chuyển giao này, ông Obama có thể thuyết phục được người kế vị giữ lại một số chính sách của chính quyền hiện thời, nhưng nếu ông Obama đi quá xa thì ông Trump có thể sẽ phải đẩy mọi thứ theo chiều ngược lại. (Huy Lam)