24/11/2016 | 2

Tổng thống Obama chúc người Mỹ một mùa lễ Tạ Ơn hạnh phúc

Tổng thống Obama chúc người Mỹ một mùa lễ Tạ Ơn hạnh phúc

Washington DC. (CBS) – Trong bài diễn văn hàng tuần được phát sóng sáng nay, Tổng thống Obama chúc toàn thể người Mỹ một mùa lễ Tạ Ơn đầy hạnh phúc.

Đây là bài diễn văn Thanksgiving cuối cùng của ông Obama, trước khi ông rời khỏi văn phòng vào ngày 20 tháng Giêng. Qua đoạn văn video được ghi sẵn ở Tòa Bạch Ốc, ông Obama kêu gọi người Mỹ đoàn kết sau ngày bầu cử tổng thống, với kết quả ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump đắc cử. Ông nhấn mạnh ngay lúc này không có gì quan trọng bằng sự đoàn kết. Cả nước vừa kết thúc một giai đoạn chiến dịch nhiệt tình, phấn khích nhưng khá ồn ào và cũng không thiếu sự chia rẽ. Phe này đả kích phe kia. Mỗi đảng phái chỉ nghĩ đến quyền lợi riêng của họ. Trong thời gian vận động chiến dịch, mọi người nghĩ về cá nhân nhiều hơn nghĩ đến tập thể. Cử tri chú tâm vào ứng cử viên mà họ ưa thích, quên mất lý tưởng chung mà họ cần chia sẻ. Nhưng trong mùa Lễ Tạ Ơn này, ông Obama nghĩ rằng giữa bầu không khí của sự tri ân này, người Mỹ được nhắc nhở rằng bất chấp mọi khác biệt, họ vẫn là một.

Đó chính là điều lớn lao hơn tất cả mọi giá trị khác. Một khi người Mỹ biết gạt bỏ từng cái tôi nhỏ bé để đến với sự đoàn kết, lúc đó nước Mỹ mới thực sự hùng mạnh và thịnh vượng. Tổng thống Obama tin rằng những ngày tốt đẹp nhất đang ở phía trước và đang chào đón người Mỹ. (Nguyên Trân)