09/11/2016 | 0

Tổng Thống Obama chúc mừng ông Trump & kêu gọi đoàn kết

Tổng Thống Obama chúc mừng ông Trump & kêu gọi đoàn kết

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama cam kết thực hiện một quá trình chuyển đổi quyền lực suôn sẻ với tổng thống đắc cử Donald Trump.

Ứng cử viên của đảng Cộng Hòa chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày hôm qua. Ông từng hứa hẹn bãi bỏ các sáng kiến chính sách đối nội và đối ngoại hàng đầu của ông Obama.

Trong bài nói chuyện ngắn với các phóng viên tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc, ông Obama kêu gọi đảng Dân Chủ gạt sang bên sự thất vọng của mình và cố gắng có tiếng nói tích cực sau thất bại bầu cử.

Ông Obama cùng phu nhân Michelle đã tích cực vận động cho ứng cử viên đảng Dân Chủ Hillary Clinton. Ông thừa nhận di sản của tổng thống về y tế, biến đổi khí hậu và cải tổ tài chính có thể gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, bài nói chuyện của ông Obama tập trung vào việc bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực thành công cho ông Trump. Ông nhấn mạnh người tiền nhiệm thuộc đảng Cộng Hòa, cựu Tổng Thống George W. Bush từng làm như vậy với ông 8 năm trước.

Ông Trump tạo ra sự bất ngờ lớn vào ngày hôm qua và giành quá 270 phiếu đại cử tri cần thiết, chiến thắng tại các tiểu bang quan trọng, thường quyết định ai làm tổng thống.

Nhiệm kỳ bốn năm của ông bắt đầu từ ngày 20 tháng Giêng, tận hưởng quyền qua số của đảng Cộng Hòa tại cả Hạ Viện và Thượng Viện. (Nguyên Trân)