20/01/2015 | 1

Tổng thống Obama chuẩn bị đọc diễn văn về tình trạng liên bang

Tổng thống Obama chuẩn bị đọc diễn văn về tình trạng liên bang

Washington, DC. (CBS) – Trong một video do Tòa Bạch Ốc công bố hôm thứ Hai, Tổng thống Obama tỏ ra khá bình tĩnh và tự tin trước khi đọc bài diễn văn về Tình trạng Liên Bang lần thứ 6 của ông.

Ông thú nhận cảm thấy thoải mái hơn và tự tin hơn so với lần đọc diễn văn đầu tiên. Tòa Bạch Ốc cũng tiết lộ nhiều nội dung trong bài diễn văn về Tình trạng Liên Bang. Ngoài việc tăng thuế vào nhóm người giàu có nhất nước Mỹ, tổng thống đề nghị nhân viên liên bang được nghỉ 6 tuần một năm để chăm sóc gia đình được trả lương, giảm phí bảo hiểm tiền thế chấp nhà liên bang, và một số biện pháp mới về an ninh mạng cho người tiêu thụ.

Tuy nhiên, chủ đề chính được tổng thống nhấn mạnh vẫn là một chủ đề quen thuộc, đó là giúp đỡ những người Mỹ còn gặp khó khăn. Ông sẽ cố gắng thực hiện điều đó thông qua việc đánh thuế cao hơn vào lợi nhuận đầu tư. Việc tăng thuế có thể không được Quốc Hội của đảng Cộng Hòa thông qua, nhưng theo các chuyên gia chính trị, đề xuất có thể đặt nền tảng để giúp đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử sắp tới. Tổng thống đã mời một số vị khách đặc biệt tới ngồi chung với ông trong khi ông đọc bài diễn văn về Tình trạng Liên Bang, trong đó có Alan Gross, là một người Mỹ bị giam ở nhà tù Cuba trong 5 năm. (Mai Đức)