27/04/2015 | 3

Tổng thống Obama chọc bạn hữu và kẻ thù chính trị tại dạ tiệc Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Obama chọc bạn hữu và kẻ thù chính trị tại dạ tiệc Tòa Bạch Ốc

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama đưa ra những câu chế giễu nhẹ nhàng vào bạn hữu và kẻ thù chính trị, trong đó có những người ra tranh cử kế nhiệm ông, tại buổi dạ tiệc mà ông gọi đùa là đêm của người nổi tiếng ở Washington.

Trước khi dạ tiệc bắt đầu, Tổng thống Obama chào mừng mọi người đến với hiệp bốn nhiệm kỳ tổng thống của ông. Ông kể chuyện sau các cuộc bầu cử giữa kỳ, các cố vấn đề nghị ông lập danh sách điều phải làm trước khi ra đi. Ông trả lời đó là sắc lệnh hành pháp về người nhập cư và các quy định mới về biến đổi khí hậu. Một trong những câu nói đùa của ông được truyền khẩu là khi có người hỏi đến tuổi tác, ông trả lời ông già tới mức John Boehner đã mời Benjamin Netanyahu đến phát biểu tại đám tang của ông.

Tháng trước, Tổng thống Obama rất giận khi Chủ tịch Hạ Viện mời Thủ tướng Israel tới Quốc Hội đọc diễn văn, chống lại thỏa thuận nguyên tử mà chính phủ ông cùng các cường quốc đang đàm phán với Iran. Trong một lưu ý nghiêm túc, ông Obama nhận xét ngày càng có nhiều nhà báo trên khắp thế giới bị bắt giam một cách vô cớ, trích dẫn trường hợp nhà báo Jason Rezaian của tờ Washington Post, một người Mỹ gốc Iran đang ngồi tù ở Iran.

Dạ tiệc là truyền thống lâu năm được Hội Báo chí Tòa Bạch Ốc tổ chức, chỉ gồm nhà báo và các nguồn tin địa phương. Nhưng những năm gần đây, họ mở rộng danh sách khách mời. Ngôi sao Hollywood và giới thể thao nổi tiếng cũng được mời tham dự. (Mai Đức)