05/01/2017 | 1

Tổng thống Obama chia tay quân đội Hoa Kỳ

Tổng thống Obama chia tay quân đội Hoa Kỳ

Myer-Henderson Hall, Virginia. (Reuters) – Tổng thống Obama chia tay quân đội Hoa Kỳ, tại một buổi lễ được tổ chức ở Liên Căn cứ Myer-Henderson Hall, Virginia vào hôm qua 4 tháng 1.

Ông Obama nói đời ông chưa có đặc quyền nào và vinh dự nào lớn hơn khi làm Tổng Tư lệnh một quân đội được cho là hùng mạnh nhất trong lịch sử thế giới. Tại buổi lễ, ông Obama tặng Huân chương Phục vụ Công cộng Xuất sắc cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ash Carter. Theo Reuters, di sản chính sách đối ngoại của ông Obama dựa một phần vào nền tảng của các hành động đơn phương, mà người kế nhiệm Donald Trump có thể đảo ngược chỉ bằng một cây bút. Để có thể thắng cử trong ngày 8 tháng 11, ông Trump cam kết sẽ dỡ bỏ thỏa thuận nguyên tử với Iran và tái lập biện pháp trừng phạt – mà ông Obama nới lỏng – đối với Cuba. Ông Trump cũng không đồng ý với một số quyết định của chính sách đối ngoại, bao gồm cách ông Obama điều động quân đội ra ngoại quốc để đánh nhau chống ISIS.

Ông Trump cam kết mở rộng quân đội, phát triển thủy quân lục chiến, đẩy mạnh Hải quân từ 276 lên 350 tàu chiến và tàu ngầm, tăng số phi cơ cho không quân từ 1,100 chiếc lên 1,200 chiếc. Muốn được như vậy, ông Trump phải yêu cầu Quốc Hội giảm bớt chi tiêu của chính phủ theo Đạo luật Kiểm soát ngân sách. Nhưng theo Reuters, trong vấn đề này, quyền lực của ông Trump rất hạn chế. (Mai Đức)