03/03/2015 | 1

Tổng thống Obama chỉ trích Trung Cộng áp đặt luật lệ mới lên các công ty kỹ thuật của Hoa Kỳ

Tổng thống Obama chỉ trích Trung Cộng áp đặt luật lệ mới lên các công ty kỹ thuật của Hoa Kỳ

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Cộng muốn áp đặt quy định mới lên các công ty kỹ nghệ của Mỹ, thúc giục Bắc Kinh thay đổi chính sách nếu họ muốn làm ăn với Hoa Kỳ, và ông đã nêu vấn đề này với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Obama cho biết ông lo ngại trước kế hoạch của Bắc Kinh, đưa ra một đạo luật chống khủng bố trong đó yêu cầu các công ty kỹ thuật phải giao chìa khóa mã hóa, giao mật mã giúp bảo vệ dữ liệu, và cài đặt cửa sau bảo mật trong hệ thống của các công ty, để chính quyền Trung Cộng có thể truy cập giám sát. Tổng thống Obama nói ông đã trò chuyện với ông Tập Cận Bình. Ông nói họ phải thay đổi kế hoạch này nếu muốn làm ăn với Hoa Kỳ.

Chính quyền Trung Cộng xem đây là các quy tắc quan trọng để bảo vệ bí mật của nhà nước và doanh nghiệp. Tuần trước, Bộ Nội An Trung Cộng công bố bản dự thảo thứ hai của đạo luật chống khủng bố đầu tiên của nước này, dự trù sẽ áp dụng trong tuần tới hoặc tháng tới. Đạo luật buộc tất cả các công ty nước ngoài, bao gồm các công ty Mỹ, chuyển qua cơ chế của chính quyền Trung Cộng để họ có thể khai thác và theo dõi tất cả những người sử dụng dịch vụ.

Theo ông Obama, đây là một yêu cầu mà chắc chắn tất cả công ty kỹ thuật Mỹ sẽ không bao giờ đồng ý. (Mai Đức)