03/11/2016 | 0

Tổng thống Obama chỉ trích thái độ làm việc FBI

Tổng thống Obama chỉ trích thái độ làm việc FBI

Columbus, Ohio. (Reuters) – Tổng thống Obama bênh vực ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton, chỉ trích việc FBI đưa ra thông báo về email có liên quan tới bà Clinton, nói rằng FBI không nên làm việc bằng những lời nói bóng gió.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Obama đưa ra ý kiến về lá thư của giám đốc FBI James Comey gởi Quốc Hội, trong buổi phỏng vấn độc quyền với nhà xuất bản Now This vào hôm qua. Tổng thống nói rằng ông không muốn can thiệp vào tiến trình thẩm định, nhưng ông không hài lòng vì những từ ngữ quá mập mờ trong lá thư. Ông nói FBI là cơ quan hoạt động công khai với con số và dữ kiện, không làm việc dựa trên thông tin rò rỉ và thiếu đầy đủ, mà phải làm việc dựa trên những quyết định cụ thể và chắc chắn. Lá thư của giám đốc James Comey được công bố khi chỉ còn vài ngày là tới ngày bầu cử, khiến đảng Dân Chủ nổi giận. Họ cho rằng điều ông Comey làm là không đúng, vì điều đó có thể tác động không công bằng tới kết quả cuộc bầu cử.

Họ chỉ trích ông Comey coi thường truyền thống lâu đời của FBI là phải giữ bí mật việc thẩm định, tránh đưa ra các thông báo nhạy cảm về chính trị trước ngày bầu cử tổng thống. Tổng thống Obama lưu ý rằng trong tháng 7, FBI xác định bà Clinton không cố ý gởi thông tin mật qua máy chủ cá nhân dù đó là hành động vô cùng bất cẩn, và lúc đó FBI không có bằng chứng để truy tố bà Clinton. (Mai Đức)