10/03/2015 | 0

Tổng thống Obama chỉ trích lá thư của đảng Cộng Hòa gởi Iran

Tổng thống Obama chỉ trích lá thư của đảng Cộng Hòa gởi Iran

Washington, DC. (CBS) – Tổng thống Obama chỉ trích một nhóm Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa, viết lá thư cảnh báo lãnh đạo Iran rằng bất cứ thỏa thuận nguyên tử nào của chính phủ Obama cũng chỉ kéo dài cho đến khi ông chấm dứt nhiệm kỳ hai.

Lá thư được Thượng Nghị sĩ Tom Cotton tiểu bang Arkansas viết và được 47 Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa khác ủng hộ. Tại buổi họp báo chung với Chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk hôm thứ Hai, Tổng thống Obama nói hành động của các Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa thật mỉa mai, có vẻ như họ đứng về phía thành phần bảo thủ ở Iran. Đây là một liên minh rất lạ thường. Trong thư gởi Tehran, các Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa cho biết nếu thỏa thuận mà Hoa Kỳ và năm cường quốc khác của thế giới đang đàm phán không được Quốc Hội phê chuẩn, họ sẽ xem thỏa thuận này không khác thỏa thuận hành pháp giữa ông Obama và lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran.

Trước đó, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói lá thư là một nỗ lực gây cản trở những cuộc đàm phán nhạy cảm, trong khi Hoa Kỳ và năm cường quốc khác của thế giới tìm cách đạt được một thỏa thuận với Tehran trước ngày 31 tháng 3. Đảng Cộng Hòa cho biết nếu không có sự chấp thuận của Quốc Hội, vị tổng thống tiếp theo có thể ký hủy một thỏa thuận hành pháp như vậy, và những Quốc Hội trong tương lai có thể chỉnh sửa mọi điều khoản của thỏa thuận bất cứ lúc nào. (Mai Đức)