27/06/2014 | 0

Tổng thống Obama chỉ trích đảng Cộng Hoà ngăn chặn chính sách kinh tế của ông

Tổng thống Obama chỉ trích đảng Cộng Hoà ngăn chặn chính sách kinh tế của ông

Minneapolis, Minnesota. (Reuters) – Tổng thống Obama kết thúc chuyến thăm Minneapolis kéo dài 2 ngày bằng bài phát biểu về nền kinh tế đang ảnh hưởng đến tầng lớp trung lưu như thế nào.
Ông nói với đám đông khoảng 2,000 người rằng nền đang kinh tế hồi phục bằng nhiều cách, và mọi thứ có vẻ tốt hơn so với thời ông vừa nhậm chức.
Ông vẫn thường đọc thư của nhiều gia đình trung lưu gởi cho ông, nói rằng họ làm việc rất vất vả, nhưng cuộc sống vẫn khó khăn.
Ông Obama đổ lỗi cho đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội bỏ phiếu phản đối các ý tưởng của ông, có liên quan đến mức lương tối thiểu và bảo hiểm thất nghiệp.
Ông kêu gọi đảng Cộng Hòa hãy cùng làm việc với ông. Nhưng nếu cần, ông có thể hành động một mình để thúc đẩy một số chính sách cho nền kinh tế.
Trước khi đọc bài diễn văn, Tổng thống Obama bất ngờ đến thăm một trung tâm đào tạo việc làm ở bắc phía bắc Minneapolis. Ông vào một lớp học và gặp gỡ 9 phụ nữ trẻ, đều là thành viên của chương trình đào tạo có tên HIRED. Trong khi ở Minnesota, ông Obama dành ra một ngày thực tế với một nhân viên kế toán trẻ, hiện phải kiếm sống khá vất vả.
Chuyến đi mở đầu cho một loạt chuyến công du tiếp theo, nhằm mục đích tái kết nối ông Obama với đảng Dân Chủ, trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11, khi đảng Cộng Hòa có cơ hội tốt để nắm quyền kiểm soát Thượng Viện. (B. Nga)