29/12/2016 | 0

Tổng thống Obama chỉ định 2 địa điểm ở Nevada, Utah làm di tích quốc gia

Tổng thống Obama chỉ định 2 địa điểm ở Nevada, Utah làm di tích quốc gia

Washington DC. (Reuters) – Tối hôm qua 28 tháng 12, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama chỉ định 2 di tích quốc gia mới ở tiểu bang Utah và Nevada.

Đạo luật Cổ vật Hoa Kỳ cho phép tổng thống chỉ định đài tưởng niệm quốc gia. Theo đó, ông Obama sẽ đặt tên Di tích quốc gia Bears Ears ở Utah, và Di tích quốc gia Gold Butte ở Nevada. CBS News cho biết Di tích quốc gia Bears Ears rộng 1.3 triệu mẫu đất liên bang, còn Di tích quốc gia Gold Butte rộng 300 ngàn mẫu đất liên bang. Tòa Bạch Ốc trích dẫn một đoạn trong tuyên bố của ông Obama, trong đó nói rằng việc ông chỉ dịch 2 di tích quốc này này là nhằm bảo vệ kho tàng văn hóa quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Trong 2 vùng đất trên có nghệ thuật đá phong phú, các địa điểm khảo cổ và nhiều vùng đất được cho là linh thiêng đối với người Mỹ bản địa. Ông Obama nhấn mạnh hành động ở hiện tại sẽ bảo đảm cho thế hệ tương lai có thể thưởng thức và đánh giá cao danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử.

Tuy nhiên theo CBS News, cả 2 địa điểm được chọn đều gây ra nhiều tranh cãi. Ở Nevada, Di tích quốc gia Gold Butte bao gồm mảnh đất mà nông dân Cliven Bundy bị bắt giam trong nhiều năm vì chăn nuôi gia súc không giấy phép. Còn ở Utah, Thượng nghị sĩ Mike Lee từng yêu cầu ông Obama đừng chỉ định Di tích quốc gia Bears Ears, vì nông dân lo sợ không còn khả năng tiếp tục trồng trọt ở đây. (Mai Đức)