03/12/2016 | 1

Tổng thống Obama chặn Trung Cộng mua lại công ty sản xuất chip Aixtron

Tổng thống Obama chặn Trung Cộng mua lại  công ty sản xuất chip Aixtron

Washington DC – Bloomberg trích dẫn một nguồn tin, cho biết Tổng thống Obama sẵn sàng ngăn chặn việc mua bán giữa công ty sản xuất thiết bị con chip Aixtron với công ty đầu tư Phúc Kiến-Trung Cộng, gọi tắt là FGC.

Theo một nguồn tin của Bloomberg, hôm qua Tổng thống Obama tuyên bố sẽ duy trì đề nghị của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ, yêu cầu ngăn chặn việc bán Aixtron cho FGC của Trung Cộng. Tuy nhiên Reuters không thể liên lạc được với văn phòng của ông Obama ngoài giờ làm việc, để có thể nghe xác nhận về nguồn tin trên. Cách đây một tuần, Aixtron cho biết Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ thông báo với họ rằng thương vụ mua bán giữa FGC của Trung Cộng và Aixtron sẽ bị chặn lại. Nguyên nhân của việc ngăn chặn là vì Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ cho rằng nếu để FGC của Trung Cộng mua lại Aixtron, điều đó sẽ ảnh hưởng tới nền an ninh quốc gia.

Do đó Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ gởi đề nghị lên Tổng thống Obama, yêu cầu ngăn chặn thỏa thuận mua bán này. Theo Bloomberg, lần cuối cùng tổng thống Obama ngăn chặn một thương vụ để bảo vệ an ninh quốc gia, là vào năm 2012. Lúc đó ông Obama ngăn chặn một công ty tư nhân Trung Cộng xây dựng nhà máy điện chạy bằng sức gió – vì quá gần một căn cứ Hải quân ở Oregon. (Mai Đức)