19/09/2014 | 0

Tổng Thống Obama cám ơn quốc hội ủng hộ biện pháp chống phiến quân Hồi Giáo

Tổng Thống Obama cám ơn quốc hội ủng hộ biện pháp chống phiến quân Hồi Giáo

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cảm ơn Quốc Hội và nói sự hỗ trợ mạnh mẽ của lưỡng đảng cho biện pháp huấn luyện và trang bị vũ khí cho quân nổi dậy Syria ôn hòa, cho thấy người Mỹ thống nhất trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo cực đoan.

Tổng thống Obama phát biểu tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm, sau khi Quốc Hội thông qua lần cuối kế hoạch của ông, nhằm giúp quân nổi dậy ôn hòa chống lại nhóm Sunni quá khích đang chiếm giữ phần lớn lãnh thổ Iraq và Syria. Tổng thống Obama nói chính phủ Pháp cam kết tham gia các đợt không kích nhắm vào phiến quân Hồi giáo ở Iraq. Không chỉ là đồng minh lâu đời, Pháp còn là đối tác mạnh mẽ trong liên minh quốc tế chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Hiện nay liên minh có hơn 40 quốc gia, kể cả các nước Ả Rập, cung cấp phần hỗ trợ riêng để ủng hộ chiến lược của Hoa Kỳ. Tổng thống Obama vui mừng khi thấy 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đoàn kết để biện pháp chống phiến quân Hồi giáo quá khích của ông được thực hiện. Ông nhấn mạnh một nguyên tắc quan trọng trong chiến lược này, đó là các lực lượng Hoa Kỳ được điều động tới Iraq sẽ không có nhiệm vụ chiến đấu. Nhiệm vụ của họ chỉ là tư vấn và hỗ trợ các đối tác bộ binh. Hoa Kỳ sẽ không tham gia bất cứ cuộc chiến nào ở Trung Đông. (M. Đức)