25/04/2015 | 0

Tổng thống Obama cam kết xem xét trường hợp cái chết của con tin

Tổng thống Obama cam kết xem xét trường hợp cái chết của con tin

McLean, Virginia. (Reuters) – Tổng thống Obama nói với các thành viên của cộng đồng tình báo rằng ông muốn biết cần có những thay đổi không, sau khi xảy ra hoạt động chống khủng bố al Qaeda vô tình giết chết hai nhân viên cứu trợ đang bị bắt làm con tin.

Trong bài diễn văn kỷ niệm lần thứ 10 ngày thành lập Văn phòng Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thành phố McLean tiểu bang Virginia, Tổng thống Obama nói chính phủ sẽ xem xét điều gì xảy ra, sẽ xác định có thể rút ra bài học gì, có thể cải thiện hoặc thay đổi điều gì. Phát biểu của ông Obama được đưa ra một ngày sau khi ông loan báo cái chết của hai con tin, lúc đó đang bị al-Qaida giam cầm ở biên giới Afghanistan và Pakistan. Hôm thứ Năm, một viên chức Hoa Kỳ nói rằng hai người này thiệt mạng vào ngày 14 tháng Giêng trong các cuộc không kích bằng phi cơ không người lái. Cũng theo viên chức trên, Ahmed Farouq là một người Mỹ được cho là thủ lĩnh của al-Qaida, bị giết chết trong cùng chiến dịch này.

Hôm thứ Sáu ngày 24 tháng 4, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói chính phủ sẽ không gọi chiến dịch làm chết hai con tin là một vụ tai nạn, vì họ hoàn thành sứ mạng là tiêu diệt lãnh đạo al-Qaida. Ông Earnest nói cái chết của ông Weinstein là một thảm kịch, là một hậu quả ngoài ý muốn. (Mai Đức)