20/09/2014 | 0

Tổng Thống Obama cam kết tập hợp toàn thế giới chống lại phiến quân ISIS

Tổng Thống Obama cam kết tập hợp toàn thế giới chống lại phiến quân ISIS

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama tuyên bố thế giới sẽ đoàn kết chống lại mối đe dọa do phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo gây ra.

Tại cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc sắp tới, ông sẽ tiếp tục tập hợp toàn thế giới để chống lại nhóm phiến quân này. Tổng Thống dự trù sẽ tham dự cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo thế giới ở Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần tới. Tổ chức Quốc Gia Hồi Giáo sẽ là một trong những chủ đề chính được thảo luận.

Hôm Thứ Năm vừa qua ngày 18 tháng 9, với 78 phiếu thuận, 22 phiếu chống, Thượng Viện đã thông qua kế hoạch của ông Obama để giúp quân nổi dậy Syria chiến đấu với nhóm phiến quân Sunni, đã chiếm được nhiều khu vực ở Iraq và Syria.

Trước đó một ngày, Hạ Viện cũng đã chuẩn thuận kế hoạch. Ông Obama cho biết hơn 40 quốc gia, bao gồm các quốc gia Ả Rập, đã đề nghị giúp đỡ liên minh chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo. Ông nhấn mạnh Pháp cũng đã tham gia vào các cuộc không kích vào các mục tiêu của Quốc Gia Hồi Giáo ở Iraq.

Phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo đã kiểm soát phần lớn các tỉnh dầu mỏ và nông nghiệp ở miền Đông Syria trong hơn 1 năm qua. Giữa tháng 6 vừa qua, chúng đã tới cá khu vực Hồi Giáo đa số là người Sunni ở phía Bắc Iraq, chiếm giữ các thành phố, bao gồm Mosul và Tikrit, chỉ cách thủ đô Baghdad có vài chục dặm.

Washington đã thực hiện các cuộc không kích lần đầu tiên vào tháng 8 để ngăn chặn phiến quân Hồi Giáo tiến tới thủ phủ Arbil của khu tự trị người Kurd. Kể từ đó, Washington xây dựng một liên minh quốc tế để tiêu diệt nhóm phiến quân Hồi Giáo Sunni cực đoan. (H. Nguyễn)