07/07/2015 | 1

Tổng thống Obama cam kết tăng cường hỗ trợ phe đối lập Syria

Tổng thống Obama cam kết tăng cường hỗ trợ phe đối lập Syria

Arlington, Virginia. (Reuters) – Tổng thống Obama cam kết tăng cường sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho phe đối lập ôn hòa trong cuộc nội chiến ở Syria, và nói rằng Hoa Kỳ cần phải làm nhiều hơn ở nhà để ngăn chặn các cuộc tấn công, chống lại nỗ lực tuyển mộ của phiến quân Hồi giáo.

Phát biểu trong chuyến đến thăm Ngũ Giác Đài hôm thứ Hai, Tổng thống Obama nói trong lúc này, Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh chương trình đào tạo, hỗ trợ các lực lượng địa phương đang chiến đấu chống phiến quân Hồi giáo, đồng thời tiếp tục trấn áp các hoạt động tài chính bất hợp pháp của phiến quân Hồi giáo trên toàn thế giới. Tổng thống nói hiện tại chính phủ không có kế hoạch đưa quân đội ra nước ngoài. Ông nhấn mạnh việc hủy diệt phiến quân Hồi giáo sẽ không nhanh chóng, và nếu muốn có sự thành công lâu dài, Hoa Kỳ phải phát triển các lực lượng an ninh địa phương có thể duy trì sự tiến bộ.

Như nhiều lần trước đây, Tổng thống Obama nhấn mạnh rằng với một đối tác mạnh mẽ ở Iraq, Hoa Kỳ và liên minh sẽ thành công trong nhiệm vụ đánh bại phiến quân Hồi giáo. Cũng theo tổng thống, chương trình huấn luyện được đẩy mạnh sau một thời gian trì trệ, và việc lấy lại thành phố Ramadi từng bị phiến quân Hồi giáo chiếm đóng, khích lệ tinh thần quân đội chính phủ Iraq rất nhiều. Ông nói sẽ làm nhiều hơn để đào tạo phe đối lập ôn hòa ở Syria, nhưng không cho biết chi tiết về chương trình đào tạo. (Mai Đức)