26/08/2014 | 0

Tổng thống Obama cam kết mang lại công lý cho phóng viên bị chặt đầu

Tổng thống Obama cam kết mang lại công lý cho phóng viên bị chặt đầu

Charlotte, North Carolina. (Reuters) – Tổng Thống Obama tuyên bố sẽ tìm ra những kẻ đã giết phóng viên James Foley. Ông cho rằng việc diệt tận gốc nhóm phiến quân tại Iraq và Syria không dễ dàng.

Tại Hội Nghị Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ ở Charlotte, North Carolina, ông Obama nói công lý sẽ được thực hiện. Tổng Thống Obama đã ra lệnh không kích chống lại nhóm phiến quân tại Iraq và có thể mở rộng tới Syria. Ông tuyên bố sẽ làm bất kỳ điều gì cần thiết để tìm ra những người gây hại cho công dân Hoa Kỳ. Theo ông Obama, diệt tận gốc căn bệnh ung thư, giống như phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo không phải là dễ dàng và nhanh chóng.

Tuy nhiên những kẻ bạo chúa và giết người phải nhận ra rằng cái nhìn thù hận cuối cùng không thể đọ được với sức mạnh và hy vọng của những người đoàn kết cùng nhau vì an ninh, phẩm giá và tự do. Cho tới nay, ông Obama mới chỉ sử dụng một chiến dịch quân sự giới hạn tại Iraq, tập trung vào việc bảo vệ các nhà ngoại giao và thường dân Hoa Kỳ bị đe dọa trực tiếp.

Hôm Thứ Hai 25 tháng 8, các viên chức quân sự của Hoa Kỳ cho biết họ đang chuẩn bị các lựa chọn, bao gồm các chuyến bay giám sát, để gây áp lực cho phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo tại Syria, nhưng chưa quyết định mở rộng hành động của Hoa Kỳ ra ngoài các cuộc không kích giới hạn đang được thực hiện tại Iraq. (H. Nguyễn)