10/07/2016 | 0

Tổng thống Obama cam kết dài hạn với an ninh Âu châu

Tổng thống Obama cam kết dài hạn với an ninh Âu châu

Warsaw, Ba Lan. (Reuters) – Tại hội nghị thượng đỉnh NATO cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng Giêng sang năm, Tổng Thống Barack Obama tuyên bố Hoa Kỳ cam kết quân sự dài hạn để bảo đảm an ninh tại Âu Châu và bảo vệ tất cả các đồng minh.

Ông Obama cho biết liên minh Tây phương đã đồng ý về sự tăng cường quốc phòng tập thể đáng kể nhất kể từ Chiến Tranh Lạnh bằng cách đồng ý điều động lực lượng tới các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan để đối phó với việc Nga xâm chiếm Crimea từ Ukraine. Theo ông Obama, trong gần 70 năm của NATO, có lẽ liên minh bao giờ mọi người phải đối mặt với nhiều thách thức cùng một lúc như vậy, bao gồm an ninh, nhân đạo và chính trị.

Trong thời điểm khó khăn này, ông muốn nhân cơ hội để tuyên bố rõ ràng sự cam kết vững chắc của Hoa Kỳ tới an ninh và quốc phòng của Âu Châu, với quan hệ xuyên Đại Tây Dương, cam kết với quốc phòng chung. Tuyên bố của ông Obama trái ngược với nhận xét của ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Donald Trump. Trong chiến dịch vận động, ông Trump gọi NATO là lỗi thời và gợi ý các đồng minh của Hoa Kỳ nên tự lo cho quốc phòng của họ. (Nguyên Trân)