23/07/2016 | 0

Tổng thống Obama: Cải cách làm hệ thống tài chánh vững chắc hơn

Tổng thống Obama: Cải cách làm hệ thống tài chánh vững chắc hơn

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Barack Obama hôm nay đã đề cao các cải cách tài chánh và thành tựu kinh tế của ông trong bài diễn văn hàng tuần.

Ông nói những cải cách này đã làm cho hệ thống tài chánh của đất nước an toàn và vững chắc hơn. Ông Obama đã có được sự tham dự của Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren. Bà Warren nói bà ủng hộ luật cải cách tài chánh của Tổng thống Obama. Bà cũng chỉ trích các đề nghị của ứng viên tổng thống của đảng cộng hòa Donald Trump mà bà nói sẽ làm suy yếu những cải cách này.

Thượng nghị sĩ Warren nói các ngân hàng lớn và các đồng minh của họ trong đảng Cộng hòa muốn đảo ngược các biện pháp bảo vệ và làm suy yếu cơ quan giám sát cho người tiêu dùng. Bà nói ứng viên tổng thống của phe cộng hòa đã hứa sẽ tháo dỡ toàn bộ các cải cách tài chánh của tổng thống Obama. Ông Trump đã tuyên bố là nếu đắc cử, ông sẽ dỡ bỏ hầu hết các cải cách về Wall street của chính quyền Obama.

Quốc hội đã thông qua đạo luật Dodd-Frank vào năm 2010 để đáp ứng với cuộc khủng hoảng tài chánh trong năm 2007. Đạo luật thiết lập một cơ quan của người tiêu dùng mới, hạn chế việc đầu tư rủi ro của các ngân hàng, cũng như kiểm soát tiền lương của các tổng giám đốc ở Wall Street. (Lê Hoàng)