14/07/2015 | 0

Tổng thống Obama ca ngợi thỏa thuận nguyên tử với Iran

Tổng thống Obama ca ngợi thỏa thuận nguyên tử với Iran

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama ca ngợi và xem một thỏa thuận nguyên tử với Iran vào rạng sáng thứ Ba là một cơ hội đáng khai thác, cảnh báo Quốc Hội rằng ông sẽ phủ quyết bất cứ dự luật nào ngăn cản việc thực hiện thỏa thuận.

Phát biểu tại Tòa Bạch Ốc vào rạng sáng thứ Ba, Tổng thống Obama nói mọi con đường dẫn tới việc Iran có được một vũ khí nguyên tử đều bị ngăn chặn theo thỏa thuận này. Ông nói thỏa thuận được xây dựng trên sự xác minh chứ không phải sự tin cậy, do đó bất cứ ai từ chối thỏa thuận sẽ là vô trách nhiệm. Theo ông Obama, thỏa thuận không giải quyết hết mọi sự khác biệt giữa hai kẻ thù lịch sử, và nhấn mạnh Washington sẽ duy trì lệnh cấm vận với Tehran cho những vi phạm nhân quyền và các vấn đề khác. Tuy nhiên Tổng thống Obama cho rằng bất chấp mọi khác biệt, thỏa thuận vẫn là một cơ hội để thay đổi tình hình trong khu vực. Ông cũng tin tưởng rằng thỏa thuận này sẽ đáp ứng các lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các đồng minh, ông sẽ phủ quyết bất cứ dự luật nào ngăn cản việc thực hiện thành công của thỏa thuận.

Theo thỏa thuận, lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Liên Hiệp Quốc sẽ được dỡ bỏ để đổi lấy việc Iran đồng ý kiềm chế dài hạn một chương trình nguyên tử, mà Tây phương nghi ngờ là nhằm tạo ra một quả bom nguyên tử. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc có thể được tái áp đặt trong vòng 65 ngày nếu Iran không tuân thủ thỏa thuận. (Mai Đức)