03/04/2015 | 0

Tổng thống Obama ca ngợi thỏa thuận khung lịch sử với Iran

Tổng thống Obama ca ngợi thỏa thuận khung lịch sử với Iran

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết các cuộc đàm phán ở Lausanne Thụy Sĩ đạt được một thỏa thuận khung về chương trình nguyên tử của Iran.

Đây là một thỏa thuận tốt, nếu được thực hiện đầy đủ, sẽ ngăn chặn không cho Tehran có được một vũ khí nguyên tử, và giúp cho thế giới an toàn hơn. Phát biểu tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm, Tổng thống Obama nói ông trò chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là người chỉ trích gay gắt về thỏa thuận với Iran, cũng như với các lãnh đạo Quốc Hội, và cũng đã nói chuyện với Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi rồi. Khi so sánh với hành động quân sự, tổng thống nói giải pháp ngoại giao vẫn là cách tốt nhất để hoàn thành mục tiêu.

Trước đó, Tổng thống Obama hoãn chuyến đi Kentucky và Utah để tổ chức họp báo, đưa ra tuyên bố sau khi các nhà thương thuyết báo cáo về kết quả các cuộc đàm phán. Ông thừa nhận rằng chỉ một thỏa thuận khung không đủ để xóa được sự mất lòng tin giữa Washington và Tehran. Giữa Hoa Kỳ và Iran là một lịch sử đầy khó khăn. Cho dù thỏa thuận được thực hiện đầy đủ cũng không chấm dứt những chia rẽ sâu sắc và ngờ vực giữa hai nước. Tổng thống Obama tìm cách thuyết phục công chúng và các nhà lập pháp Hoa Kỳ rằng thỏa thuận khung sẽ cắt đứt mọi con đường mà Iran có thể sử dụng để phát triển một vũ khí nguyên tử. (Mai Đức)