27/09/2014 | 3

Tổng thống Obama ca ngợi sự lãnh đạo của Hoa Kỳ

Tổng thống Obama ca ngợi sự lãnh đạo của Hoa Kỳ

Washington, DC – Trong bài diễn văn hàng tuần, Tổng Thống Obama tuyên bố Hoa Kỳ đang dẫn đầu trong việc đối phó với những thách thức cấp bách nhất của thế giới, bao gồm đánh bại phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo tại Iraq và Syria, bảo vệ Ukraine trước xự xâm lăng của Nga, ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn Ebola gây chết người ở Tây Phi, và đối mặt với những mối đe dọa do biến đổi khí hậu.

Ông Obama cho biết quân đội Hoa Kỳ bắt đầu các cuộc không kích vào các mục tiêu của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo tại Syria từ hôm Thứ Hai, thành công trong việc lôi cuốn các quốc gia khác tham gia vào liên minh. Tương tự như vậy, trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, ông Obama cũng tuyên bố Hoa Kỳ đang tập hợp thậm chí còn nhiều hơn các quốc gia để tham gia cùng Hoa Kỳ về phía chính nghĩa của lịch sử.

Ông Obama cũng nhấn mạnh nỗ lực của Hoa Kỳ trong trận chiến chống bệnh dịch Ebola ở Tây Phi, đã cướp đi mạng sống của hơn 3,000 người. Cuối cùng, ông Obama cho biết Hoa Kỳ trở thành một tấm gương trong việc đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu. Trong nước, Hoa Kỳ đầu tư vào năng lượng sạch, cắt giảm khí thải carbon, tạo ra nhiều việc làm mới. Còn ở nước ngoài, sự hỗ trợ khí hậu của Hoa Kỳ đã tiếp cận được tới hơn 120 quốc gia. Ông cũng kêu gọi mọi quốc gia, cả phát triển lẫn đang phát triển, cùng tham gia vào nỗ lực của Hoa Kỳ để mang lại lợi ích cho thế hệ tương lai. (H. Nguyễn)