08/01/2015 | 2

Tổng thống Obama ca ngợi sự hồi sinh của ngành công nghệ xe hơi Hoa Kỳ

Tổng thống Obama ca ngợi sự hồi sinh của ngành công nghệ xe hơi Hoa Kỳ

Wayne, Michigan. (Reuters) – Tổng thống Obama nhận được tràng vỗ tay khen ngợi khi ông xuất hiện ở Michigan, giới thiệu bản nháp bài diễn văn về Tình trạng Liên Bang, trong đó ông ca ngợi sự hồi sinh của ngành công nghiệp xe hơi.

Tuy nhiên, chính sách thương mại của ông vẫn là mối bận tâm của nhiều người. Tại nhà máy Ford Motor ở gần Detroit, sau khi đi bộ khắp nhà máy và ngồi trong một chiếc Mustang, ông Obama nói sự hồi sinh của Hoa Kỳ là có thật. Tổng thống lưu ý rằng gói cứu trợ cho ngành công nghiệp xe hơi của chính phủ ông là không phổ biến, nhưng mang lại một thành tựu lớn lao. Ông ca ngợi công nhân nhà máy đã làm một điều đúng và nhờ vậy mà ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ trỗi dậy sau cuộc khủng hoảng.

Trước khi đọc diễn văn, ông Obama đi một vòng quanh nhà máy, hướng sự chú ý về chiếc Mustang đỏ. Sau khi ngồi vào xe, ông tuyên bố Mustang là chiếc xe hơi của người Mỹ. Tổng thống Obama sẽ chính thức đọc bài diễn văn về Tình trạng Liên Bang trước tân Quốc Hội vào ngày 20 tháng Giêng. Đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát. Tòa Bạch Ốc hy vọng tổng thống có thể đạt được một số tiến bộ với các nhà làm luật, về các vấn đề như cải cách thuế, đầu tư hạ tầng cơ sở và thương mại. (Mai Đức)