02/09/2014 | 0

Tổng Thống Obama ca ngợi các liên đoàn nhân ngày lễ Lao Động

Tổng Thống Obama ca ngợi các liên đoàn nhân ngày lễ Lao Động

Milwaukee, Wisconsin. (Reuters) – Tổng thống Obama thực hiện chuyến đi tham dự sự kiện Laborfest hàng năm nhân Ngày Lao Động, nhấn mạnh cảm xúc của ông khi sự lãnh đạo về nền kinh tế được đền đáp.

Tổng thống nói ông muốn mọi người hiểu rằng nhờ các biện pháp do ông đề ra, hiện nay nền kinh tế và công nhân Mỹ tốt hơn so với lúc ông mới nhậm chức. Tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc là 6.2% trong tháng 8, giảm hơn 1% so với năm trước, và khác xa lúc ông Obama nhậm chức vào năm 2009 với nền kinh tế đang khủng hoảng. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, tỷ số GDP chỉ có 2.1% nhưng sang tam cá nguyệt thứ hai, tỷ số GDP tăng vọt lên 4.2%.

Tuy nhiên đối với nhiều người, thị trường việc làm không đạt yêu cầu do đó họ không còn tìm kiếm việc làm nữa. Nhiều người đề nghị ông phải tạo thêm việc làm, vì việc thuyết phục Quốc Hội chấp nhận tăng lương tối thiểu và thúc đẩy chi tiêu vào cơ sở hạ tầng không đi tới đâu. Họ buộc ông phải hành động khi ông còn có thể ra lệnh. Tuy nhiên ông nhận được khen ngợi nhờ những quyết định mà ông thực hiện trong nhiệm kỳ đầu tiên, khi dẫn dắt một nỗ lực giải cứu ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ. Ông cũng nói luật chăm sóc sức khỏe có chữ ký của ông giúp cuộc sống người lao động Mỹ tốt hơn. Trong tuần này ông đi Estonia và dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Wales. (M. Đức)