03/10/2013 | 1

TỔNG THỐNG OBAMA BỔ NHIỆM 2 NGƯỜI VIỆT NAM VÀO VEF

TỔNG THỐNG OBAMA BỔ NHIỆM 2 NGƯỜI VIỆT NAM VÀO VEF

Tin Hoa Thịnh Đốn – Tổng thống Barack Obama hôm Thứ Hai bổ nhiệm hai người Việt Nam vào Hội Đồng Quản Trị Quỹ Học Bổng Việt Nam Vietnam Education Foundation-VEF. Thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc cho biết đó là Giáo Sư Quyền Chu và bà Anh Lan Nguyễn. Tổng thống Obama nhận xét sự dấn thân đặc biệt của những nhân vật này đem lại lợi ích rất lớn cho dân chúng Mỹ. Ông cảm ơn họ vì đã đồng ý làm công việc phục vụ chính quyền, và ông mong đợi được làm việc với họ trong những ngày tháng tới. Theo bản thông cáo, Giáo Sư Quyền Chu là chuyên viên trưởng giải phẫu ung thư tại Trung Tâm Khoa Học Sức Khỏe của đại học Louisiana State ở Shreveport, Louisiana.

Ông cũng là giám đốc chương trình Truy Tìm Bệnh Ác Tính Vùng Bụng, và là giáo sư giải phẫu tại LSU. Ông từng là phối trí viên của VEF và tham gia tổ chức Hội Thảo Hàng Năm 2012 tại Shreveport, Louisiana. Trong năm nay, ông được giải thưởng của Hiệp Hội Văn Hóa và Khoa Học Việt Nam. Ông từng được báo US News & World Report đưa vào danh sách các bác sĩ xuất sắc nhất. Bác sĩ Quyền Chu tốt nghiệp cử nhân đại học Dartmouth, cao học quan trị kinh doanh đại học Centenary, và bác sĩ trường y khoa đại học Brown.

Bà Anhlan Nguyễn là một giám đốc kỹ thuật vi tính tại Trung Tâm Ung Thư Anderson thuộc đại học Texas từ năm 2002. Bà được bổ nhiệm vào VEF lần đầu tiên năm 2012. Từ năm 1995 đến năm 2002, bà là cố vấn kỹ thuật và là giám đốc tại Metro Information Services ở Houston, Texas. Bà cũng là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Hiệp Hội Văn Hóa và Khoa Học Việt Nam từ năm 2005. Năm 1990, bà sáng lập Trung tâm Thanh thiếu niên Việt Nam tại Toronto. Bà từng nhận nhiều giải thưởng, tốt nghiệp cử nhân và cao học ngành điện toán đại học Toronto.

VEF là một cơ quan độc lập của chính phủ Hoa Kỳ do Quốc Hội thành lập, với ngân sách $5 triệu mỗi năm cho tới năm 2018. Nhiệm vụ của VEF là gia tăng quan hệ Việt-Mỹ qua trao đổi giáo dục, đồng thời tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam tốt nghiệp đại học và hậu đại học tại Hoa Kỳ trong một số lãnh vực, cũng như để công dân Mỹ dạy một số ngành tại Việt Nam. Hội Đồng Quản Trị VEF bao gồm thành viên nội các, thượng nghị sĩ, dân biểu Hoa Kỳ và một số thành viên do Tổng thống chỉ định. Văn phòng của VEF tọa lạc tại Arlington, Virginia, trong khi chí nhánh tọa lạc tại Hà Nội, Việt Nam.