24/06/2016 | 0

Tổng thống Obama biết chuyện Anh rời EU

Tổng thống Obama biết chuyện Anh rời EU

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama được các cố vấn thông báo về kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Anh quốc.

Tổng thống biết chuyện Anh quốc rời khỏi Liên minh châu Âu khi đang có mặt tại Silicon Valley vào chiều hôm qua, tính theo giờ địa phương. Cùng đi với tổng thống là nhóm thương gia nổi tiếng của California, gồm John Doerr của Kleiner Perkins Caufield Byers và Reid Hoffman của LinkedIn. Tổng thống gặp gỡ nhóm thương gia này trước khi đọc bài diễn văn tại đại học Stanford. Phát ngôn viên Josh Earnest cho biết tổng thống sẽ được các cố vấn tiếp tục cập nhật thông tin về hậu trưng cầu dân ý. Ông nói Tòa Bạch Ốc hy vọng tổng thống sẽ có cơ hội trao đổi với Thủ tướng David Cameron trong những ngày tới, và họ sẽ sớm đưa ra bình luận vào một thời điểm thích hợp.

Theo Reuters, việc cử tri Anh bỏ phiếu chấp thuận rời khỏi Liên minh châu Âu là một cú sốc đối với ông Obama, người từng mạnh mẽ lên tiếng chống lại việc này trong chuyến thăm London vào tháng 4. Lúc đó, Tổng thống Obama lên tiếng kêu gọi người Anh nên ở lại Liên minh châu Âu. Đây được coi là một sự can thiệp bất thường, và ông Obama bị chỉ trích can thiệp vào chiến dịch vận động Anh quốc rời khỏi Liên minh châu Âu. (Mai Đức)