26/05/2014 | 0

Tổng thống Obama bí mật tới Afhganistan

Tổng thống Obama bí mật tới Afhganistan

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama thực hiện chuyến đi bất ngờ tới căn cứ không quân Bagram tại Afghanistan vào hôm Chủ Nhật để cảm ơn các binh sĩ nhân ngày Chiến Sĩ Trận Vong.
Tổng thống tuyên bố chính phủ của ông sẽ sớm công bố bao nhiêu binh sĩ Hoa Kỳ sẽ ở lại nước này, khi lực lượng nước ngoài rút quân khỏi đây sau gần 13 năm chiến tranh. Hiện gần 33,000 binh sĩ Hoa kỳ vẫn đang đồn trú tại Afghanistan.
Trong chuyến thăm Afghanistan lần thứ tư, nói chuyện với các chỉ huy quân đội ở căn cứ không quân Bagram, ông Obama cho biết một lý do ông thực hiện chuyến đi này là để thảo luận về sự hiển diện của Hoa Kỳ trong thời gian còn lại của năm nay, khi phần lớn binh sĩ dự trù sẽ rút khỏi đây.
Chuyến đi ngày cuối tuần lễ Chiến Sĩ Trận Vong được thực hiện khi ông Obama đang phải chịu nhiều chỉ trích về chính sách đối ngoại của ông, bị cho là quá thụ động trong việc đối phó với các cuộc khủng hoảng, từ Syria cho tới Ukraine, và Nga.
Ông Obama đã mời Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai tới thăm căn cứ nhưng ông Karzai từ chối. Tổng thống đã điện đàm với ông Karzai trước khi rời Afhganistan. Nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc cho biết cuộc gọi kéo dài từ 15 cho tới 20 phút. (H. Nguyễn)