15/07/2016 | 1

Tổng thống Obama bị chỉ trích ủng hộ cảnh sát chưa đủ

Tổng thống Obama bị chỉ trích ủng hộ cảnh sát chưa đủ

Washington, DC. (Reuters) – Trong chương trình phỏng vấn của đài NBC được phát sóng vào hôm qua, Tổng thống Obama đối mặt với nhiều câu hỏi hóc búa về tình trạng bạo lực của cảnh sát đối với cộng đồng da đen.

Ông cũng bị nhiều người chỉ trích rằng chính phủ chưa làm đủ để biểu thị sự hỗ trợ đối với cảnh sát, 2 năm sau khi hàng trăm cuộc biểu tình bùng nổ để phản đối nhân viên công lực. Sự chia rẽ giữa cảnh sát và cộng đồng da đen bị đẩy lên tới mức cao nhất, khi một cựu chiến binh da đen, vì tức giận trước việc cảnh sát bắn chết 2 người da đen ở Minnesota và Pennsylvania, nên bắn chết 5 cảnh sát Dallas tại cuộc biểu tình.

Là tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ, rất nhiều lần ông Obama lên án bạo lực chống cảnh sát. Sau vụ 5 cảnh sát Dallas bị bắn chết, ông kêu gọi nước Mỹ nên đoàn kết lại. Tuy nhiên những người chỉ trích nói rằng lời kêu gọi đó chưa đủ. Phó Thống đốc Texas Dan Patrick gọi thành viên Black Lives Matter là đạo đức giả, kêu gọi ông Obama phải làm nhiều hơn để ủng hộ cảnh sát, trong đó có việc mở đèn xanh khắp Tòa Bạch Ốc.

Nhưng ông Obama bác bỏ chỉ trích của phó Thống đốc Patrick, nói rằng rất nhiều dữ liệu của báo chí cho thấy người Mỹ gốc Phi châu bị phân biệt đối xử mỗi khi cảnh sát chặn xe. Tổng thống nói đó không phải là điều ông bịa đặt ra. (Mai Đức)