06/04/2015 | 0

Tổng thống Obama bênh vực thỏa thuận khung nguyên tử với Iran

Tổng thống Obama bênh vực thỏa thuận khung nguyên tử với Iran

Washington, DC. (CBS) – Tổng thống Obama tiếp tục bảo vệ thỏa thuận khung của một hiệp ước nhằm kiềm chế chương trình nguyên tử của Iran.

Tại buổi phỏng vấn với New York Times, tổng thống gọi đó là cơ hội chỉ có một lần trong đời. Tổng thống nói cho đến nay, đây là sự lựa chọn tốt nhất để bảo đảm Iran không có được vũ khí nguyên tử. Ông khẳng định Hoa Kỳ luôn đứng bên cạnh Israel nếu nước này bị tấn công. Tổng thống Obama gặp mâu thuẫn với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vì thỏa thuận khung này. Theo thỏa thuận, Iran phải giảm số lượng máy ly tâm làm giàu uranium từ 19 ngàn xuống còn 5 ngàn, đồng thời mở cửa tất cả cơ sở nguyên tử của họ cho các thanh tra của Liên Hiệp Quốc. Để đổi lại, 6 cường quốc sẽ dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Trong khi các nhà thương thuyết vẫn cố gắng để có được một thỏa thuận cuối cùng ngày 30 tháng 6, Tòa Bạch Ốc nỗ lực làm việc sau hậu trường để thuyết phục Quốc Hội tin rằng đây là một thỏa thuận tốt cho Hoa Kỳ. Nhiều nhà lập pháp muốn nhìn thấy một điều gì đáng tin cậy hơn là những cam kết suông của tổng thống. Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa Bob Corker nói tổng thống phải thuyết phục Hạ Viện và Thượng Viện, đồng thời phải chứng minh Iran thực hiện đúng các điều khoản trong thỏa thuận khung.

Tổng thống Obama có kế hoạch gặp gỡ lãnh đạo 6 nước vùng Vịnh ở Washington vào mùa xuân này. (Mai Đức)