13/12/2016 | 1

Tổng thống Obama bênh vực lệnh điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử

Tổng thống Obama bênh vực lệnh điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử

Washington DC. (Reuters) – Theo nguồn tin của CBS News, Hoa Kỳ có thể áp đặt lệnh trừng phạt đối với lãnh đạo cơ quan tình báo lớn nhất của Nga.

Một viên chức chính phủ cao cấp cho biết Hoa Kỳ tin tưởng rằng ban giám đốc cơ quan tình báo Nga thực hiện tấn công qua mạng, nhằm giúp ông Donald Trump đắc cử. Hiện nay lãnh đạo 2 đảng ở Quốc Hội đều đồng ý mở cuộc điều tra vào vụ đột nhập qua mạng này. Cả 2 đảng cũng lên tiếng bảo vệ cộng đồng tình báo CIA, không để cho ông Trump tấn công cơ quan này. Xuất hiện trong chương trình The Daily Show with Trevor Noah tối hôm qua, Tổng thống Obama bệnh vực quyết định ra lệnh mở cuộc điều tra trước khi ông chấm dứt nhiệm kỳ. Ông giải thích lý do kêu gọi cuộc điều tra, là vì muốn tập hợp tất cả chủ đề của cuộc điều tra mà cơ quan tình báo thực hiện trong thời gian qua. Ông cho biết chính phủ ông tin rằng các cuộc tấn công qua mạng được cơ quan tình báo quân sự GRU của Nga tiến hành. Họ không những lấy trộm email cá nhân, nghiên cứu phe đối lập, mà còn lấy thông tin của đảng Dân Chủ, đảng Cộng Hòa và ban tranh cử của đảng Dân Chủ. Sau đó họ chuyển thông tin có thể gây hại cho đảng Dân Chủ sang tổ chức WikiLeaks.

Theo ông Obama, thậm chí sau khi bị phát hiện, hacker Nga cũng không dừng lại. Nhiều công ty an ninh mạng Hoa Kỳ cho rằng đúng là tính cách của hacker Nga, vô cùng lỳ lợm và trơ tráo. Ngay cả lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell cũng xem Nga là kẻ thù, ông nhấn mạnh Nga không bao giờ là bạn của nước Mỹ. (Mai Đức)