18/01/2017 | 1

Tổng thống Obama ân xá cho nhà phân tích tình báo Chelsea Manning

Tổng thống Obama ân xá cho nhà phân tích tình báo Chelsea Manning

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết một trong những quyết định cuối cùng trước khi rời văn phòng của tổng thống Obama, là ân xá cho binh nhì Bradley Manning, cựu nhân viên phân tích tình báo của quân đội Mỹ.

Ông Manning bị bắt và bị kết án 35 năm tù vì rò rỉ một số lượng khổng lồ thông tin bí mật của chính phủ, được cho là lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Cách đây 2 năm, ông Manning là trọng tâm cuộc tranh luận khiến cả thế giới chú ý, sau khi ông cung cấp hơn 700 ngàn hồ sơ, tài liệu, băng video, điện tín ngoại giao và văn bản  chiến trường, cho WikiLeaks là một tổ chức chống lại mọi sự bí mật của chính phủ các nước. Trong thời gian ngồi tù, ông Manning tiết lộ giới tính tự nhiên là nam nhưng bây giờ ông muốn mọi người công nhận ông là phụ nữ, với cái tên Chelsea.

Tòa Bạch Ốc xác nhận Chelsea đang bị giam giữ tại nhà tù quân sự Fort Leavenworth, Kansas, tuy nhiên sau đi được giảm án, Chelsea sẽ được trả tự do vào ngày 17 tháng 5 năm 2017. Trong các buổi xét xử, Chelsea đều nhận trách nhiệm cho việc rò rỉ tài liệu bí mật của chính phủ và quân đội, trong đó có đoạn video bí mật năm 2007. Video quay lại cảnh trực thăng Apache của quân đội Mỹ xả súng vào đám đông được cho là quân nổi dậy Iraq, giết chết hàng chục người trong đó có 2 phóng viên Reuters.

Luật sư Chelsea cho biết trong thời gian ngồi tù, Chelsea có ý định tự sát 2 lần. (Mai Đức)