26/12/2014 | 0

Tổng thống Obama ăn tối Giáng Sinh với Thủy Quân Lục Chiến ở Hawaii

Tổng thống Obama ăn tối Giáng Sinh với Thủy Quân Lục Chiến ở Hawaii

Vịnh Kanoehe, Hawaii. (Reuters) – Tổng thống Obama gặp gỡ hàng trăm binh sĩ trong bữa ăn tối Giáng Sinh, tại căn cứ Thủy Quân Lục Chiến ở Hawaii vào chiều thứ Năm ngày 25 tháng 12.

Ông nói mặc dù các nhiệm vụ chiến đấu tại Afghanistan sẽ kết thúc vào tuần tới, một số nhiệm vụ khó khăn vẫn còn ở phía trước. Tổng thống cảm ơn tất cả binh sĩ và gia đình vì họ hy sinh rất nhiều cho sự an toàn của đất nước. Ông nói bà Michelle và ông chân thành cảm ơn Đại tá Shafer và toàn thể binh sĩ tại căn cứ. Cứ mỗi Giáng Sinh, vợ chồng ông có cơ hội đến đây để nói lời cảm ơn không chỉ binh sĩ mà còn gia đình họ. Ông nói người Mỹ sống trong tình trạng chiến tranh liên tục trong hơn 13 năm, và tuần tới họ sẽ kết thúc sứ mạng chiến đấu tại Afghanistan.

Nhờ có sự phục vụ của quân đội Hoa Kỳ mà Afghanistan có cơ hội xây dựng đất nước. Giờ đây nước Mỹ an toàn hơn, vì Afghanistan không còn là nguồn gốc của các cuộc tấn công khủng bố nữa. Tuy nhiên, tổng thống cảnh báo họ vẫn có một số nhiệm vụ khó khăn trên khắp thế giới, kể cả tại Iraq. 2014 là năm đẫm máu nhất ở Afghanistan kể từ khi cuộc chiến chống Taliban bắt đầu vào năm 2001.

Tính đến đầu tháng 11, khoảng 4,600 thành viên an ninh Afghanistan bị giết. Nhưng Tổng thống Obama vẫn giữ thái độ lạc quan khi trò chuyện với Thủy quân Lục chiến, ông nói món quà Giáng Sinh tuyệt vời nhất của nước Mỹ là có lực lượng quân đội giỏi nhất thế giới. (Mai Đức)