15/07/2014 | 1

Tổng thống Nigeria hứa hẹn những nữ học sinh bị bắt cóc sẽ sớm được tự do

Tổng thống Nigeria hứa hẹn những nữ học sinh bị bắt cóc sẽ sớm được tự do

Abuja, Nigeria. (Reuters) – Nhà tranh đấu nữ quyền 17 tuổi Malala Yousafzai của Pakistan nói rằng Tổng thống Goodluck Jonathan đã hứa hẹn với cô ta là 200 nữ sinh bị Boko Haram bắt cóc sẽ sớm trở về với gia đình.

Malala đã trở thành một nhân vật tranh đấu nổi tiếng thế giới, sau khi cô ta bị Taliban bắn vì vận động cho con gái ở Pakistan được đi học.

Cô đã qua Nigeria để vận động đem lại tự do cho 200 nữ sinh bị tổ chức Hồi giáo cực đoan Boko Haram bắt cóc. Malala nói rằng mong ước ngày sinh nhật của cô trong năm nay là được gặp các em bị Boko Haram bắt cóc.

Tổng thống Goodluck Jonathan đã không tiết lộ chi tiết nào trong cuộc hành quân giải cứu số học sinh bị bắt cóc. Quân đội Nigeria đang được tình báo Hoa Kỳ, Anh quốc và Pháp quốc giúp đỡ trong công tác tìm số nữ sinh, nhưng chưa tới nay vẫn chưa có tiến triển. Cô Malala đã gặp cha mẹ các nữ sinh bị bắt cóc ở làng Chibok.

Vụ bắt cóc đã làm xúc động dư luận thế giới, chiến dịch BringBackOurGirls đã dược vận động với sự ủng hộ của đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama và Diễn viên Angelina Jolie.

Đã 3 tháng qua việc tìm kiếm và giải cứu 200 nữ sinh bị bắt cóc vẫn chưa có dấu hiệu lạc quan nào. (H. Võ)