21/05/2019 | 0

Tổng thống Nicolas Maduro đề nghị bầu cử quốc hội Venezuela sớm

Tổng thống Nicolas Maduro đề nghị bầu cử quốc hội Venezuela sớm

Ảnh: Reuters

Tin từ Caracas, Venezuela — Vào hôm thứ Hai (20/5), tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đề nghị tổ chức bầu cử Quốc hội sớm.

Theo Reuters, quốc hội Venezuela hiện có người đứng đầu là lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, và là cơ quan duy nhất được hầu hết các quốc gia phương Tây công nhận là hợp pháp một cách dân chủ. Phe đối lập đã giành được phần đa số trong Quốc hội năm 2015, và cuộc bầu cử quốc hội tiếp theo hiện đang dự kiến sẽ tổ chức vào cuối năm 2020.

Trong lời kêu gọi mới đây, ông Maduro không đưa ra một thời điểm chính xác, và trước đó ông từng tuyên bố sẽ tổ chức bầu cử sớm hơn mà không tuân theo kế hoạch cũ. Trong một bài phát biểu tại một cuộc biểu tình ủng hộ chính phủ, ông Maduro cho biết chính quyền nước này sẽ hợp pháp hóa tổ chức duy nhất chưa được hợp pháp hóa trong năm năm qua.

Hiện nay, hầu hết các quốc gia phương Tây đều công nhận ông Guaido là lãnh đạo hợp pháp của quốc gia. Ông Maduro đã giành chiến thắng trong cuộc tái bầu cử vào năm ngoái trong một cuộc bỏ phiếu được xem là gian lận. Maduro đã lấp đầy các chức vụ trong các cơ quan nhà nước khác bằng những người trung thành với ông.

Tuy nhiên, ông Guaido viện dẫn hiến pháp để đảm nhận chức tổng thống lâm thời vào tháng 1, đồng thời tố cáo ông Maduro là một kẻ tiếm quyền. Những chính sách nhà nước thất bại của ông đã khiến Venezuela rơi vào cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng nhất.

Ngược lại, ông Maduro cáo buộc ông Guaido dàn dựng một cuộc đảo chính do Hoa Kỳ hậu thuẫn chống lại chính quyền xã hội chủ nghĩa, tuyên bố ông Guaido sẽ phải đối mặt với công lý. Hiện ông Maduro vẫn giữ được quyền kiểm soát chức năng nhà nước. Maduro có hỗ trợ của các nhân vật hàng đầu trong quân đội, cũng như các đồng minh Nga, Cuba và Trung Cộng. (Mộc Miên)

TAGS: venezuela