23/11/2017 | 0

Tổng Thống Nga Vladimir Putin nói rằng “một giai đoạn mới” đạt được trong khủng hoảng Syria

Tổng Thống Nga Vladimir Putin nói rằng “một giai đoạn mới” đạt được trong khủng hoảng Syria

Sochi, nước Nga. (Reuters) – Tổng Thống Nga Vladimir Putin giành được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vào hôm qua, khi ông sẽ chủ trì một hội nghị hòa bình Syria, nắm giữ vai trò trung tâm trong nỗ lực ngoại giao quan trọng, để kết thúc cuộc nội chiến mà người chiến thắng là Tổng Thống Syria Bashar al-Assad, một đồng minh của Moscow.

Ông Putin nói rằng một “giai đoạn mới” đạt được trong khủng hoảng Syria, nhưng việc đạt được một giải pháp chính trị đòi hỏi phải có sự thỏa hiệp từ tất cả các bên, kể cả chính phủ Syria. Ông nhấn mạnh “người dân Syria sẽ tự quyết định tương lai của họ.” Ông hy vọng “Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ cùng thực hiện nỗ lực tích cực nhất để công việc này có hiệu quả nhất.”

Hai ngày sau khi ông Assad đến thăm khu nghỉ mát Sochi bên bờ Hắc Hải, ông Putin tổ chức các cuộc đối thoại với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Trong một tuyên bố chung, ba lãnh đạo của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đồng kêu gọi chính phủ Syria và phe đối lập ôn hòa nên “tham gia một cách xây dựng” vào hội nghị hòa bình đã được lên kế hoạch, và sẽ được tổ chức tại một thành phố nào đó, cũng như vào một ngày nào đó mà họ chưa công khai.

Cuộc nội chiến ở Syria đang bước vào năm thứ bảy, giết chết hàng trăm ngàn người, và gây ra cuộc khủng hoảng về người tị nạn tồi tệ nhất trên toàn thế giới, buộc hơn 11 triệu người phải di tản ra khỏi nhà họ. (Mai Đức)