17/03/2021 | 0

Tổng Thống Nga Vladimir Putin có khả năng đã chỉ thị việc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ

Tổng Thống Nga Vladimir Putin có khả năng đã chỉ thị việc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ

Tin từ WASHINGTON, DC – Tổng thống Nga Vladimir Putin có khả năng đã ra lệnh nhằm cố gắng xoay chuyển cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 có lợi cho ông Donald Trump, theo một báo cáo tình báo Hoa Kỳ công bố hôm thứ Ba mà các nguồn tin cho biết có thể sẽ kích hoạt các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Moscow.

Báo cáo dài 15 trang, do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia phát hành, bổ sung thêm căn cứ cho những cáo buộc lâu nay rằng một số cố vấn hàng đầu của tổng thống Donald Trump thực hiện điều mà Moscow mong muốn bằng cách khuếch đại các thông tin sau lệch chống lại ứng cử viên Joe Biden, do các nhân vật Ukraine có liên hệ với Nga trong thời gian tranh cử trước ngày ngày 3 tháng 11. Báo cáo này cũng bổ sung những phát hiện mới cho thấy ông Putin có thể là người ra quyết định hoặc ít nhất là chấp thuận việc can thiệp bầu cử theo hướng có lợi cho tổng thống Donald Trump.

Ba nguồn tin ẩn danh cho biết Washington dự kiến sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow ngay trong tuần tới vì các cáo buộc này. Những phát hiện về vai trò của ông Putin có thể sẽ nhận được sự chú ý đặc biệt, với báo cáo này kết luận rằng các nhân vật được Nga hậu thuẫn như nghị sĩ Ukraine Andriy Derkach lôi kéo các nhân vật chính trị ẩn danh của Hoa Kỳ trong chiến dịch của họ để bôi nhọ ông Biden và con trai Hunter của ông.

Báo cáo này tuyên bố rằng ông Derkach, người gặp gỡ luật sư Rudy Giuliani của tổng thống Donald Trump vào năm 2019, là người có hành tung bị theo dõi, hoặc được chỉ thị, bởi ông Putin. (BBT)