02/06/2020 | 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin chọn ngày 1 tháng 7 để tổ chức cuộc bỏ phiếu nhằm gia hạn thời gian cầm quyền của ông

Tổng thống Nga Vladimir Putin chọn ngày 1 tháng 7 để tổ chức cuộc bỏ phiếu nhằm gia hạn thời gian cầm quyền của ông

Ảnh: ABC

Tin từ MOSCOW, Nga – Vào hôm thứ Hai (1/6), Tổng thống Nga Vladimir Putin ấn định ngày 1 tháng 7 cho một cuộc bỏ phiếu toàn quốc về các sửa đổi hiến pháp cho phép ông kéo dài quyền cai trị của ông cho đến năm 2036, ngay cả khi quốc gia này đang tiếp tục ghi nhận số lượng lớn các trường hợp nhiễm coronavirus mới.

Phát biểu trong cuộc gọi video trực tiếp với các viên chức hàng đầu, ông Putin khẳng định rằng tốc độ bùng phát chậm lại, cho phép quốc gia này tổ chức cuộc bỏ phiếu một cách an toàn. Nếu được phê chuẩn, các sửa đổi hiến pháp sẽ cho phép ông Putin cầm quyền thêm 12 năm sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024.

Nhà lãnh đạo Nga lập luận rằng Nga sẽ có 30 ngày trước cuộc bỏ phiếu để đưa ra những nỗ lực bổ sung nhằm kiểm soát sự lây nhiễm và bảo đảm an toàn cho cuộc bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu này bị trì hoãn từ ngày 22 tháng 4 do đại dịch.

Các viên chức báo cáo với ông Putin rằng các cử tri sẽ có cơ hội bỏ phiếu trong sáu ngày trước ngày 1 tháng 7 để giảm bớt các đám đông và tăng sự an toàn trong bối cảnh đại dịch. Họ tuyên bố rằng họ sẽ phân phát khẩu trang, găng tay miễn phí tại các trạm bỏ phiếu, đồng thời cho biết thêm rằng việc bỏ phiếu sẽ được tổ chức ngoài trời ở nhiều khu vực để gia tăng tính an toàn.

Dù sự lây lan của đại dịch chậm lại, nhưng Nga có số ca bệnh lớn thứ ba thế giới, với gần 415,000 ca nhiễm virus. Họ cũng đang tiếp tục ghi nhận sự gia tăng ổn định trong số lượng các trường hợp mới, với hơn 9,000 trường hợp mới được báo cáo trong 24 giờ qua. (BBT)