08/05/2020 | 260

Tổng thống Nga sử dụng kỷ niệm chiến tranh thế giới thứ hai để cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ và Anh Quốc

Tổng thống Nga sử dụng kỷ niệm chiến tranh thế giới thứ hai để cải thiện quan hệ với Hoa Kỳ và Anh Quốc

Ảnh: Reuters

Tin từ MOSCOW, Nga – Vào hôm thứ Sáu (8/5), tổng thống Vladimir Putin gửi các bức điện tín tới Tổng thống Trump và Thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson, đề cập đến nhu cầu vực dậy sự hợp tác giữa các quốc gia của họ trong Thế chiến thứ hai để giải quyết các vấn đề ngày hôm nay.

Hành động khởi xướng của tổng thống Putin là sự việc mới nhất trong một loạt các cuộc liên lạc với Washington. Moscow đang muốn xây dựng lại các mối quan hệ với Hoa Kỳ bị hủy hoại về tất cả mọi thứ từ các cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử đến Syria.

Ông Putin và tổng thống Trump tuyên bố rằng họ hợp tác chặt chẽ với nhau để đạt được một thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu toàn cầu, và trò chuyện qua điện thoại vào hôm thứ Năm khi tổng thống Trump đề nghị cung cấp cho Nga thiết bị y tế để giúp chống lại coronavirus.

Mối quan hệ với Luân Đôn vẫn vô cùng căng thẳng vì vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga và con gái ông ở Anh Quốc. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trò chuyện với người đồng cấp Dominic Raab của Anh Quốc vào hôm thứ Tư, khi họ đồng ý cố gắng cải thiện việc hợp tác.

Các bức điện tín này là một phần trong số nhiều bức điện tín ông Putin gửi đến các đồng minh Chiến tranh Thế giới thứ Hai của Liên Xô nhân kỷ niệm 75 năm ngày kết thúc thế chiến ở châu Âu.  (BBT)