31/10/2017 | 2

Tổng thống Nga sắp công du Iran

Tổng thống Nga sắp công du Iran

Moscow, Nga. (Reuters) – Điện Kremlin hôm Thứ Ba 31 tháng 10, cho biết, Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đến Tehran, thủ đô Iran, vào Thứ Tư.

Tại đây, ông Putin sẽ gặp gỡ Tổng Thống Iran Hassan Rouhani và quyền lãnh đạo tối cao Ayatollah Khamenei, để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria và việc hợp tác năng lượng. Ông Putin cũng sẽ tham dự một cuộc họp chung với Tổng Thống Rouhani và ông Iham Aliyev, Tổng Thống Azerbaijan, trong thời gian ở Tehran. Đại diện Kremlin sau đó thêm rằng, các cuộc đàm phán cũng sẽ tập trung vào việc hợp tác kinh tế, bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng và xây dựng đường sắt.

Tổng Thống Putin từng gặp ông Rouhani vào tháng 5 năm nay, khi Tổng Thống Iran đến thăm Moscow. Trong cuộc gặp khi đó, hai quốc gia đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác, hầu hết là trong lĩnh vực năng lượng. Lúc đó, ông Putin nói rằng, quan hệ của Iran và Nga đã phát triển hơn 70% trong năm 2016. Ngoài quan hệ kinh tế, Nga và Iran còn là 2 đồng minh chính của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad, và đã đóng góp nhiều nguồn lực quân sự để giúp ông al-Assad duy trì chính quyền, chống lại các tổ chức khủng bố và các lực lượng đối lập.

Nga luôn khẳng định sự hiện diện quân sự của nước này tại Syria là điều cần thiết, để giúp Damacus chống lại Nhà Nước Hồi Giáo. Nga cũng là nước luôn khẳng định Iran không vi phạm thỏa thuận nguyên tử quốc tế, và cảnh báo việc Hoa Kỳ rời khỏi thỏa thuận này sẽ đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. (Ngô Bảo)