03/12/2020 | 4

Tổng Thống Nga ra lệnh bắt đầu tiêm chủng COVID-19 quy mô lớn vào tuần tới

Tổng Thống Nga ra lệnh bắt đầu tiêm chủng COVID-19 quy mô lớn vào tuần tới

Ảnh: Reuters

Tin từ MOSCOW, Nga – Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh cho một chương trình tiêm chủng tự nguyện quy mô lớn chống lại COVID-19 bắt đầu vào tuần tới trên khắp nước Nga, đồng thời tuyên bố rằng các giáo viên và bác sĩ nên là những người đầu tiên được tiêm vaccine Sputnik V hàng đầu của đất nước.

Ông Putin ban hành lệnh này trong cuộc họp trực tuyến với các bộ trưởng vào hôm thứ Tư, một ngày khi Nga, quốc gia có số ca nhiễm bệnh được ghi nhận cao thứ tư trên thế giới, ghi nhận 589 ca tử vong hàng ngày mới do coronavirus.

Ông Putin cho biết Nga sẽ sản xuất 2 triệu liều vaccine trong vòng vài ngày tới. Sputnik V, một trong hai loại vaccine do Nga sản xuất nhận được sự chấp thuận của cơ quan y tế trong nước cho đến nay mặc dù các thử nghiệm lâm sàng vẫn chưa hoàn thiện, cần phải tiêm hai mũi. Một loại vaccine thứ ba cũng đang được phát triển.

Hồi tháng trước, Nga cho biết mũi tiêm Sputnik có hiệu quả 92% trong việc bảo vệ con người khỏi COVID-19 theo kết quả tạm thời. Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko cho biết Nga tiêm phòng cho hơn 100,000 người có nguy cơ cao trong một bài thuyết trình riêng trước Liên Hiệp Quốc về Sputnik V.

Theo bài thuyết trình này, hơn 45,000 người hiện đang tham gia thử nghiệm Sputnik V trên toàn thế giới. Sự gia tăng ca bệnh ở Nga chậm lại kể từ khi đạt mức cao vào ngày 27 tháng 11, với 25,345 trường hợp mới hàng ngày được báo cáo vào hôm thứ Tư. Nga không áp đặt lệnh phong tỏa trong làn sóng virus thứ hai, thay vào đó ưu tiên các biện pháp hạn chế có mục tiêu trong khu vực. (BBT)