17/07/2018 | 0

Tổng thống Nga Putin trả lời phỏng vấn độc quyền với Fox News

Tổng thống Nga Putin trả lời phỏng vấn độc quyền với Fox News

ẢNh: CBS

Helsinki, Phần Lan – Tổng Thống Nga Vladimir Putin bác bỏ việc nắm giữ thông tin về Tổng Thống Trump, và khẳng định Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Hoa Kỳ.

Ông Putin đưa ra ý kiến trên trong một cuộc phỏng vấn đầy tranh cãi với phóng viên Chris Wallace của Fox News, sau hội nghị thượng đỉnh của hai lãnh đạo thế giới tại Helsinki, Phần Lan. Đây là buổi phỏng vấn đầu tiên của ông Putin với một hãng thông tấn Mỹ, kể từ tháng 6 năm 2017. Ông Putin nói ông không muốn sỉ nhục hoặc bất lịch sự với ông Trump, nhưng trước khi ông Trump tuyên bố ra ứng cử tổng thống, người Nga không quan tâm tới ông. Đồng ý rằng ông là một tỷ phú, nhưng có hàng ngàn tỷ phú ở Hoa Kỳ. Là một ông trùm địa ốc, việc ông Trump ra tham gia chính trường quả là điều hoàn toàn vô lý.

Chiều hôm qua 16/07, ông Trump và ông Putin tổ chức buổi họp báo chung sau cuộc gặp kéo dài trong hơn 2 giờ tại thủ đô Phần Lan. Dường như ông Trump chấp nhận việc ông Putin bác bỏ cáo buộc, mặc dù kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng Nga thực sự can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Khi phóng viên Wallace đọc cho ông Putin nghe một phần trong bản cáo trạng của bồi thẩm đoàn liên bang, cáo buộc 12 nhân viên tình báo Nga đột nhập vào hệ thống máy tính của đảng Dân Chủ và ăn cắp hàng chục ngàn email của họ, ông Putin mỉm cười. Ông Putin nói rằng bản cáo trạng được phát hành 3 ba ngày trước hội nghị thượng đỉnh Helsinki là không quan trọng, và ông đặt câu hỏi tại sao ông Mueller không trực tiếp giải quyết vấn đề với chính phủ Nga, theo hiệp ước năm 1999 về hợp tác trong điều tra tội phạm.

Việc Tổng Thống Trump từ chối chỉ trích ông Putin vì can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Hoa Kỳ đã châm ngòi cho làn sóng chỉ trích ở nước Mỹ. Ông Trump phải đối mặt với áp lực từ nhiều nhóm người chỉ trích, các nước đồng minh, và cả thành viên của đảng Cộng Hòa. Ông Trump đã không nói một lời  nào về nguyên nhân khiến cho mối quan hệ Mỹ-Nga giảm xuống mức thấp nhất, kể từ thời Chiến Tranh Lạnh, thí dụ như Nga xâm lăng Crimea, can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016… Thay vào đó, ông tố cáo “sự ngu xuẩn” trong chính sách của Hoa Kỳ, đặc biệt là quyết định điều tra về sự can thiệp của người Nga trong cuộc bầu cử 2016.  Thái độ của ông Trump bị một cựu giám đốc CIA gọi là phản bội, và Thượng Nghị Sĩ John McCain gọi hội nghị thượng đỉnh này là một sai lầm bi thảm. Nhiều thành viên Cộng Hòa khác tỏ ra thận trọng hơn. (Mai Đức)