02/09/2016 | 1

Tổng thống nga Putin khẳng định không biết ai đột nhập vào email của Đảng Dân Chủ

Tổng thống nga Putin khẳng định không biết ai đột nhập vào email của Đảng Dân Chủ

Vladivostok, Russia. (Reuters)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông không biết ai đứng sau vụ đột nhập vào mạng Internet của đảng Dân Chủ, những thông tin được tìm thấy rất quan trọng.

Ông Putin đưa ra ý kiến trên trong buổi phỏng vấn của Bloomberg News, và video phỏng vấn được phát sóng sáng 2 tháng 9. Buổi phỏng vấn được thực hiện trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở Trung Cộng 2 ngày. Ông Putin nói rất khó xác định ai là người muốn công bố thông tin nhạy cảm của đảng Dân Chủ, và khẳng định đó không phải là chính phủ Nga. Theo ông, ai đột nhập vào kho dữ liệu của đảng Dân Chủ không quan trọng, mà điều quan trọng là công chúng được cung cấp những điều họ chưa hề biết.

Ông Putin nói thêm chính phủ Hoa Kỳ không cần đánh lạc hướng công chúng bằng cách chỉ trích hoặc đổ tội cho ai đó. Tuy nhiên ông muốn nhấn mạnh lần nữa là ông không biết, và cam đoan đất nước ông không liên quan tới việc này.

Hàng chục ngàn email của đảng Dân Chủ bị WikiLeaks công bố vào tháng 7, cho thấy đảng Dân Chủ tìm cách thiên vị bà Clinton trước đối thủ Bernie Sanders. Chủ tịch đảng Dân Chủ phải từ chức vì vụ bê bối này. Mạng computer thuộc ban tranh cử của bà Clinton và của ủy ban gây quỹ cho đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, cũng bị đột nhập. Bà Clinton đổ lỗi cho tình báo Nga nhưng ông Putin bác bỏ cáo buộc đó. (Mai Đức)