11/11/2017 | 1

Tổng thống Nga Putin: hạn chế truyền thông Nga ở Mỹ là tấn công quyền tự do ngôn luận

Tổng thống Nga Putin: hạn chế truyền thông Nga ở Mỹ là tấn công quyền tự do ngôn luận

Đà Nẵng, Việt Nam. (Reuters) – Sáng nay 11/11, tổng thống Nga tổ chức họp báo ở Đà Nẵng, nói rằng Nga sẽ đáp lại trước những biện pháp của Washington hạn chế quyền tự do ngôn luận của các hãng thông tấn Nga trên đất Hoa Kỳ.

Gần đây, đài truyền hình Russia Today được yêu cầu phải ghi danh vào chương trình “tác nhân ngoại quốc” khi làm việc tại Hoa Kỳ. Viên chức tình báo Mỹ cho rằng đài truyền hình Russia Today đại diện Điện Kremlin tìm cách gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Đài truyền hình và Điện Kremlin cùng bác bỏ cáo buộc này.

Hôm qua 10/11, chủ tịch hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cho biết tuần sau, họ sẽ đưa ra một dự luật, chỉ định Hoa Kỳ và một số hãng thông tấn ngoại quốc đang hoạt động trên đất Nga là “tác nhân ngoại quốc”. Theo luật pháp Nga, nếu bị gọi là “tác nhân ngoại quốc,” các hãng truyền thông ngoại quốc phải gởi báo cáo định kỳ cho các nhà chức trách Nga, về nguồn nhân sự và nguồn tài trợ của họ.

Ông Putin nói kế hoạch trả đũa bằng cách tuyên bố truyền thông Mỹ đang hoạt động ở Nga là gián điệp ngoại quốc có thể là “hơi quá khắc nghiệt”, và Kremlin vẫn đang xây dựng một phản ứng chính xác.

Phát biểu với phóng viên sau khi Diễn Đàn APEC Việt Nam kết thúc, ông Putin nói ông rất thất vọng về Hoa Kỳ, vì tấn công vào truyền thông Nga là tấn công vào quyền tự do ngôn luận. Ông muốn thế giới biết rằng, truyền thông Nga không hề và không thể can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Cũng trong ngày hôm nay tại Đà Nẵng, Tổng Thống Trump và Tổng Thống Nga Putin đã bắt tay tại buổi khai mạc cuộc họp cao cấp ở hội nghị thượng đỉnh APEC. Tòa Bạch Ốc cho biết không có cuộc gặp mặt chính thức nào. Ông Trump vỗ vai ông Putin sau khi bước vào phòng họp và hai nhà lãnh đạo có cuộc trao đổi ngắn gọn. (Mai Đức)