17/06/2022 | 124

Tổng Thống Nga phê bình phương tây và cho rằng Hoa Kỳ là một cường quốc tàn lụi

Tổng Thống Nga phê bình phương tây và cho rằng Hoa Kỳ là một cường quốc tàn lụi

Tổng thống Putin, nhà lãnh đạo Nga cáo buộc Hoa Kỳ là một cường quốc đang suy tàn, coi các đồng minh của mình như thuộc địa. Bài diễn văn của ông Putin tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg – từng được gọi là “Davos của Nga”,  đã chỉ trích Hoa Kỳ rằng nếu Mỹ cho rằng mình là ngoại hạng thì tất cả những người khác đều là hạng hai.

Bài phát biểu của ông Putin bị trì hoãn hơn một giờ sau khi Điện Kremlin viện dẫn các cuộc tấn công mạng vào hệ thống máy tính của hội nghị, đã phát biểu hơn 70 phút và hầu như không đề cập đến cuộc chiến ở Ukraine. Thay vào đó, ông tập trung vào kinh tế Nga và tuyên bố rằng nền kinh tế Nga có thể phát triển bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây. Ông hứa sẽ cải cách môi trường và quy định cũng như các sáng kiến của chính phủ để hỗ trợ nhu cầu cho các doanh nghiệp Nga.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga theo lệnh của Washington bất chấp những thiệt hại cho nền kinh tế của chính họ, đồng thời cho rằng “Liên minh châu Âu đã hoàn toàn mất chủ quyền chính trị của mình”.

Ông Putin tuyên bố rằng các chính trị gia phương Tây đã đổ lỗi vấn đề lạm phát ở nước họ vì cuộc chiến ở Ukraine để đánh lạc hướng công chúng khỏi những gì ông mô tả là lý do thực sự: là chi tiêu quá mức của chính phủ phương Tây và chính sách tiền tệ lỏng lẻo. Và ông Putin cảnh cáo rằng lạm phát có nguy cơ gây ra “nạn đói ở các nước nghèo nhất”.

Sau đó, trong phần họp báo với Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, ông Putin nói: “sớm hay muộn, quan hệ Nga và Ukraine sẽ trở lại bình thường sau khi “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine kết thúc.