06/06/2022 | 60

Tổng Thống Nga khuyến cáo Hoa Kỳ về việc cung cấp hỏa tiễn tầm xa hơn cho Ukraine

Tổng Thống Nga khuyến cáo Hoa Kỳ về việc cung cấp hỏa tiễn tầm xa hơn cho Ukraine

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng vào hôm Chủ nhật, 5 tháng 6, Tổng thống Vladimir Putin vừa khuyến cáo Hoa Kỳ rằng Nga sẽ tấn công các mục tiêu mới nếu phương Tây cung cấp hỏa tiễn tầm xa hơn để Ukraine sử dụng trong các hệ thống hỏa tiễn di động có độ chính xác cao.

Hãng tin Reuters cho hay Hoa Kỳ đã loại trừ việc cử các lực lượng của họ hoặc NATO tới Ukraine, nhưng Washington và các đồng minh châu Âu đang cung cấp vũ khí cho Kyiv như máy bay không người lái, pháo hạng nặng Howitzer, hỏa tiễn phòng không Stinger và hỏa tiễn chống tăng Javelin.

Tổng thống Joe Biden hồi tuần trước cho biết Washington sẽ cung cấp cho Ukraine Hệ thống hỏa tiễn cơ động cao M142, hay HIMARS, sau khi Kyiv bảo đảm rằng họ sẽ không dùng vũ khí này để nhắm vào Nga. Ông Putin nói các lô hàng vũ khí “không có gì mới” và không thay đổi được gì, nhưng khuyến cáo rằng ông sẽ đưa ra phản ứng nếu Hoa Kỳ cung cấp đạn dược tầm xa hơn cho các hệ thống HIMARS, có tầm bắn tối đa lên đến hơn 300 km (185 dặm).

Ông Putin khẳng định các hệ thống HIMARS của Lockheed Martin có tầm bắn phụ thuộc vào loại vũ khí được cung cấp, và tầm bắn do Hoa Kỳ công bố tương đương với các hệ thống hỏa tiễn do Liên Xô sản xuất mà Ukraine đang sở hữu. Ông không xác định các mục tiêu mà Nga sẽ tấn công, nhưng tuyên bố “sự ồn ào” xung quanh nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây được thiết kế để kéo dài cuộc xung đột.