18/03/2019 | 2

Tổng thống Nga khánh thành các nhà máy điện vào ngày kỷ niệm sáp nhập Crimea

Tổng thống Nga khánh thành các nhà máy điện vào ngày kỷ niệm sáp nhập Crimea

Ảnh: Reuters

Sevastopol, Crimea – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (18 tháng 3), Tổng thống Vladimir Putin khánh thành hai nhà máy điện mới ở Crimea sau khi bay đến bán đảo Hắc Hải để kỷ niệm lần thứ năm ngày Nga sáp nhập khu vực này từ Ukraine.

Các nhà máy điện tại các thành phố Sevastopol và Simferopol đã được khai trương một phần vào năm ngoái, nhưng lễ khánh thành vào hôm thứ Hai đánh dấu thời điểm các nhà máy bắt đầu làm việc hết công suất. Các cơ sở này từng là tâm điểm của một vụ bê bối quốc tế, sau khi công ty kỹ thuật của Đức cho biết các turbine điện của họ được lắp đặt tại các nhà máy này nhưng họ không hề hay biết, và việc lắp đặt này đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu. Phía Nga đã phủ nhận cáo buộc này.

Ông Putin, người đã đổ hàng tỷ Mỹ kim tiền thuế của Nga vào Crimea kể từ khi Moscow nắm quyền kiểm soát khu vực này vào năm 2014, đã tham dự lễ ra mắt nhà máy điện Sevastopol và giám sát việc ra mắt cơ sở Simferopol bằng hội nghị truyền hình. Ông cho biết hai nhà máy điện mới này có thể tạo ra lượng điện tương tự như lượng điện Crimea từng nhận được từ Ukraine trước khi sáp nhập, và có thể đáp ứng 90% nhu cầu năng lượng của Crimea.

Ukraine cho biết họ muốn đòi lại Crimea, và hầu hết các nước vẫn công nhận đây là lãnh thổ của Ukraine. Tuy nhiên, Nga cho rằng vấn đề này đã vĩnh viễn khép lại; và cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 (được tổ chức sau khi các lực lượng Nga chiếm được bán đảo này) cho thấy người dân Crimea muốn trở thành một phần của Nga. (Mộc Miên)