08/06/2018 | 0

Tổng thống Nga: Hoa Kỳ phải bảo đảm an ninh cho Bắc Hàn nếu muốn họ từ bỏ chương trình nguyên tử

Tổng thống Nga: Hoa Kỳ phải bảo đảm an ninh cho Bắc Hàn nếu muốn họ từ bỏ chương trình nguyên tử

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Trung Cộng phát sóng hôm Thứ Tư 6 tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ hy vọng cuộc họp tuần tới giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ mang lại kết quả tốt đẹp cho cả 2 bên.

Tuy nhiên, ông Putin cũng cảnh báo rằng nếu Hoa Kỳ muốn đạt được một thỏa thuận phi nguyên tử hóa với Bình Nhưỡng, chính quyền ông Trump phải bảo đảm nền an ninh vững chắc cho Bắc Hàn. Ông Putin cho biết số phận bi thảm của Libya và Iraq sau khi chấp nhận yêu cầu từ bỏ nguyên tử của Hoa Kỳ là mối lo ngại lớn cho ông Kim. Bình Nhưỡng hoàn toàn không muốn trở thành một Libya tiếp theo trong các hiệp định với Hoa Kỳ. Vì vậy, chắc chắn rằng Bắc Hàn sẽ yêu cầu phía Hoa Kỳ phải bảo đảm nền an ninh tuyệt đối nếu muốn nước này chấp nhận hủy bỏ chương trình vũ khí nguyên tử.

Trong buổi phỏng vấn, tổng thống Putin cũng ca ngợi những nỗ lực của Bắc Hàn, bao gồm việc tạm thời đình chỉ các thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn trên bán đảo Triều Tiên, cũng như việc tự phá hủy khu vực thử nghiệm nguyên tử của họ. Ngoài ra, ông cho biết các dự án của Nga về đường ống dẫn khí đốt và tuyến đường hỏa xa xuyên biên giới sẽ liên quan đến cả Bắc và Nam Hàn, góp phần xây dựng sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Nhận xét về tổng thống Trump, ông Putin khen ngợi quyết định tham gia cuộc họp của lãnh đạo Hoa Kỳ là một quyết định đúng đắn và sáng suốt. (Ngô Bảo)