26/01/2021 | 1

Tổng Thống Nga gọi các cuộc biểu tình ủng hộ ông Navalny là bất hợp pháp

Tổng Thống Nga gọi các cuộc biểu tình ủng hộ ông Navalny là bất hợp pháp

Ảnh: Reuters

Tin từ MOSCOW, Nga – Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án các cuộc biểu tình yêu cầu thả nhà phê bình điện Kremlin Alexei Navalny bị bỏ tù vào cuối tuần là nguy hiểm và bất hợp pháp, khi các đồng minh của chính trị gia đối lập cho biết họ lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình tương tự vào hôm Chủ nhật.

Vào hôm thứ Bảy (23/1), cảnh sát bắt giữ hơn 3,700 người và sử dụng vũ lực để giải tán các cuộc biểu tình trên khắp nước Nga, khi hàng chục ngàn người biểu tình phớt lờ cái lạnh cực độ và những lời khuyến cáo của cảnh sát để yêu cầu thả ông Navalny khỏi nhà tù nơi ông đang thụ án 30 ngày vì cáo buộc vi phạm lệnh ân xá mà ông bác bỏ.

Trong một lần hiếm hoi bác bỏ một cáo buộc của ông Navalny, ông Putin bác bỏ cáo buộc mà nhà phê bình này đưa ra vào tuần trước trong một video – kể từ đó thu hút hơn 86 triệu lượt xem trên YouTube – rằng Tổng thống Nga sở hữu một cung điện sang trọng ở Biển Đen do bạn bè của ông trả tiền, đôi khi sử dụng công quỹ.

Ông Putin, người tránh nhắc tên ông Navalny, vào hôm thứ Hai cũng thông báo với các sinh viên rằng mọi người không nên sử dụng hành động biểu tình bất hợp pháp để thúc đẩy lợi ích chính trị của riêng họ. Ông trích dẫn những biến động được gây ra bởi Cách mạng Nga năm 1917 và sự sụp đổ của Liên bang Xô viết năm 1991 như những ví dụ cho thấy hành động bất hợp pháp có thể khiến người dân khốn khổ như thế nào và do đó cần phải được tránh. (BBT)