06/12/2014 | 0

Tổng Thống Nga gặp Tổng Thống Pháp

Tổng Thống Nga gặp Tổng Thống Pháp

Moscow. (Reuters) – Tổng thống Pháp Francois Hollande đã dừng chân ở phi trường Vnukovo và đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một căn phòng đơn giản tại phi trường, cách Điện Cẩm Linh rất xa.

Tổng thống Putin nói với Tổng thống Hollande rằng “ông ta cảm ơn Tổng thống đã tìm thời gian dừng chân trong lúc bay về Pháp, dành vài phút để thảo những vấn đề đang gặp phải và hy vọng những vấn đề này sẽ được giải quyết.” Tổng thống Hollande nói rằng “ông ta muốn có một ít thời gian để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine, cho người Ukraine, cho Âu Châu và cho Nga. Ông ta biết Nga và Pháp đều có cùng mong muốn tìm ra giải pháp. Ông ta hy vọng sự tiếp xúc giữa Pháp và Nga sẽ được tiếp tục. Ông ta nghĩ đang có cơ hội và cần phải nắm bắt cơ hội.”

Tổng thống Hollande đã dừng chân ở Moscow trong lúc từ Kazakhstan quay về Pháp. Ngày hôm qua, qua cuộc họp báo chung với Tổng thống Nursultan Nazarbayev của Kazakhstan, Tổng thống Hollande đã đề nghị ông ta cùng với Tổng thống Putin, Tổng thống Petro Poroshenko của Ukraine, Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng cộng tác làm việc để giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Hollande đã không cho biết chi tiết về đề nghị này.Qua bài diễn văn liên bang trong ngày Thứ Năm, Tổng thống Putin nói rằng “những kẻ thù của Nga trước đây từng muốn Nga cùng chung số phận của Nam Tư trong thập niên 1990, nhưng điều này đã không xảy ra, và hiện giờ họ muốn ngăn chận sự hùng mạnh của Nga.”

Tổng thống Hollande đã nói với Tổng thống Putin rằng “ông ta đã lắng nghe bài diễn văn liên bang, ông ta nghĩ 2 bên cần phải loại bỏ những hàng rào, những bức tường ngăn cách và ông ta nghĩ sẽ tìm ra kết quả.” Mặc dù nền kinh tế đang gặp khó khăn, bị Hoa Kỳ và Tây phương cấm vận, mức chấp thuận của người Nga đối với Tổng thống Putin lại đang gia tăng lên mức cao nhất. Theo thăm dò mới nhất của Viện Gallup, mức chấp thuận đối với Tổng thống Putin đã lên tới 83%. Chiến tranh ở miền Đông Ukraine từ tháng 4 tới nay đã làm trên 4,300 người chết. Trong tháng trước, Tổng thống Hollande tuyên bố sẽ ngưng vô thời hạn việc giao chiếc Khu trục hạm Mistral đầu tiên cho Nga.

Pháp đã gặp áp lực của các nước đồng minh xóa bỏ hợp đồng đóng 2 chiếc tàu cho Nga với số tiền 1.2 tỷ euros, nhưng không thi hành hợp đồng Pháp sẽ phải bồi thường và điều này cũng có thể làm cho Pháp khó kết thúc những hợp đồng hiện đang thương lượng với nhiều nước. (Huệ Võ)